ลบ แก้ไข

สุลต่านบรูไนทรงเพิ่มบทลงโทษใน กฎหมายอิสลามมาตราใหม่

สุลต่านบรูไนทรงเพิ่มบทลง


สุลต่านบรูไนทรงเพิ่มบทลงโทษใน "กฎหมายชารีอะห์"

"สุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์" กษัตริย์แห่งบรูไน ทรงมีกระแสพระราชดำรัสต่อประชาชน เกี่ยวกับการเพิ่มบทลงโทษในกฎหมายชารีอะห์ ที่รวมถึงการตัดอวัยวะผู้กระทำผิดในคดีลักขโมย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ประเทศบรูไน เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาเลาะห์ แห่งบรูไน ทรงมีกระแสพระราชดำรัสผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เกี่ยวกับกฎหมายชารีอะห์ หรือกฎหมายอิสลามมาตราใหม่ ที่ผ่านความเห็นชอบแล้วจากรัฐสภา และได้รับการประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว ว่าด้วยการกำหนดบทลงโทษผู้กระทำความผิดในคดีอาชญากรรม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในอีก 6 เดือนข้างหน้า

สุลต่านแห่งบรูไนทรงยกตัวอย่างบทลงโทษหลายประการ ซึ่งรวมถึงบทลงโทษประหารด้วยการปาหินใส่ผู้ที่คบชู้ การตัดขาหรือแขนคนร้ายในคดีลักขโมย ตลอดจนการโบยผู้ที่ลอบทำแท้งและดื่มเครื่องดื่มมึนเมา

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายจะมีผลบังคับใช้เฉพาะกับประชาชนที่มีชาวมุสลิมเท่านั้น ปัจจุบัน ชาวบรูไนเกือบร้อยละ 70 เป็นชาวมุสลิมมาเลย์ รองลงมาร้อยละ 15 มีเชื้อสายจีน ส่วนที่เหลือเป็นชาวพื้นเมืองท้องถิ่นและชาวต่างประเทศที่มาตั้งถิ่นฐานหรือประกอบอาชีพในบรูไน

บรูไนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่รัฐบาลให้การดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนดีที่สุดในเอเชีย พลเมืองทุกคนจะได้รับสิทธิรักษาทางการแพทย์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และภาครัฐจะออกค่าใช้จ่ายเพื่อการศึกษาให้ประชาชนทุกคนจนจบปริญญาตรี แต่กระนั้น สุลต่านองค์ปัจจุบันทรงเพิ่มกฎระเบียบทางศาสนาเข้ามาหลายประกาศในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เช่นการกำหนดให้วิชาศาสนาเป็นวิชาบังคับสำหรับเด็กชาวมุสลิม และการที่ร้านค้าทุกแห่งในประเทศต้องปิดทำการ 2 ชั่วโมงทุกวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันสวดมนต์ใหญ่



เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก   เดลินิวส์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 8,022 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean