ลบ แก้ไข

ออง ซาน ซูจี รับรางวัลสิทธิมนุษยชนสหภาพยุโรป

ออง ซาน ซูจี รับรางวัลสิ


นางออง ซาน ซูจี รับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนของสหภาพยุโรป หลังจากที่เธอได้รับการประกาศให้เป็นผู้ได้รับรางวัลนี้ตั้งแต่ปี 2533 ซึ่งขณะนั้นเธอไม่สามารถเดินทางไปรับรางวัลได้ เนื่องจากการต่อสู้กับรัฐบาลทหารเพื่อประชาธิปไตยในพม่า

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพม่า ขึ้นรับรางวัลซาคารอฟ ซึ่งเป็นรางวัลเชิดชูเกียรติด้านสิทธิมนุษยชนของสหภาพยุโรป ระหว่างการเดินทางเยือนประเทศฝรั่งเศส การรับรางวัลในครั้งนี้สร้างความตื้นตันแก่ผู้ที่เข้าร่วมงานไม่น้อย และสมาชิกสภายุโรป ต่างยืนปรบมือให้เกียรติแก่นางซูจี เนื่องจากเธอได้รับการประกาศเป็นผู้ได้รับรางวัลมาตั้งแต่ปี 2533 เมื่อครั้งที่เธอยังเป็นผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่า และถูกรัฐบาลทหารพม่าควบคุมตัวในบ้านพัก ทำให้ไม่สามารถเดินทาง เพื่อมารับรางวัลด้วยตัวเองได้ หรือไม่ก็ต้องแลกกับการที่เธอจะไม่สามารถเดินทางกลับเข้าประเทศได้อีก กระทั่งเวลาผ่านไป 23 ปี นางซูจีก็ได้เดินทางมารับรางวัลที่เปรียบได้กับรางวัลโนเบลของสหภาพยุโรป

ประธานสภาสหภาพยุโรปกล่าวยกย่องนางซูจีว่า เป็นผู้แสดงให้เห็นว่าผู้ที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย จะได้ชัยชนะในที่สุด ขณะที่นางซูจี ตอบรับรางวัลด้วยความยินดี แต่ย้ำว่าขณะนี้แม้ประเทศจะก้าวหน้าในทางประชาธิปไตย แต่ก็เพิ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้น และจะต้องเรียนรู้ต่อไป



เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก thaipbs.or.th

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,925 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean