ลบ แก้ไข

สิงคโปร์สร้างชื่อให้อาเซียน เมืองน่าเรียนของโลก

สิงคโปร์สร้างชื่อให้อาเซ


ในบรรดาชาติตะวันออกไกล สิงคโปร์นอกจากได้ชื่อว่ามีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกแล้ว ล่าสุดชาติเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ยังติดอันดับ 3 ของโลก ในเรื่องการเป็นเมืองแม่เหล็กระดับนานาชาติที่สามารถดึงดูดนักศึกษาให้มาเรียน จากการจัดอันดับของหน่วยงานจัดอันดับสถาบันการศึกษาระดับโลกQS เมื่อเร็ว ๆ นี้
       
หากดูจากการจัดอันดับQS Best Student Cities Indexครั้งก่อน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ถือได้ว่า สิงคโปร์ได้แสดงให้เห็นถึงการมีมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่พัฒนาด้านศักยภาพขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งในบรรดามหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในตะวันออกไกล โดยขยับขึ้นมาถึง 9 อันดับมาอยู่ที่ 3 ของโลก
       
ที่เกาะสิงคโปร์ แม้ว่าเรื่องค่าครองชีพต่าง ๆ จะดูสูงกว่าชาติสมาชิกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่หากเทียบกับประเทศชั้นนำทางตะวันตกแล้ว ถือว่า ค่อนข้างได้เปรียบ เนื่องจากสถาบันการศึกษาค่อนข้างมีมาตรฐานสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้แดนลอดช่องได้รับเครดิตว่า เป็นชาติที่มีค่าครองชีพต่ำ คุ้มค่าสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการมาเรียนมหาวิทยาลัยที่นี่ นอกจากนี้ ยังมีสถาบันการศึกษาชั้นนำ 7 แห่ง โดย 3 แห่งในจำนวนนี้ ติดใน 40 อันดับแรกของอันดับมหาวิทยาลัยโลกด้วย
.       
สำหรับเมืองอื่น ๆ ในท็อปเทนของการจัดอันดับเมืองที่น่าเรียนที่สุดของ QS กรุงลอนดอน เสียตำแหน่งอันดับ 1 ให้กับ ปารีส เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ด้วยเหตุผลที่เป็นที่ทราบกันดีว่าค่าเรียน และค่าครองชีพในเมืองหลวงของอังกฤษนั้นสูงมาก
     
ส่วนอันดับรองลงมาคือ 4.ซิดนี่ย์(ออสเตรเลีย) 5.ซูริช(สวิตเซอร์แลนด์) 5.(อันดับร่วม)เมลเบิร์น(ออสเตรเลีย)7.ฮ่องกง 8.บอสตัน(สหรัฐ) 9.มอนทรีออล(แคนาดา) 10.มิวนิค(เยอรมนี)


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก eduzones, การศึกษาสิงคโปร์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,991 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean