ลบ แก้ไข

จีนหวังไทยฟื้นฟูเสถียรภาพในเร็ววัน หลังนายกฯยุบสภา

จีนหวังไทยฟื้นฟูเสถียรภา

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน คาดหวังว่า ไทยจะสามารถฟื้นฟูเสถียรภาพกลับคืนมาได้ในเร็ววัน ภายหลังนายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภาเมื่อวันจันทร์...

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่า โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน มีแถลงการณ์ แสดงความหวังว่า ไทยจะสามารถฟื้นฟูเสถียรภาพกลับคืนมาได้ในเร็ววัน ภายหลังนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยุบสภาเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากถูกกดดันอย่างหนักจากกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งออกมาเดินขบวนทั่วกรุงเทพมหานคร

นายหง เล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวในการแถลงข่าวประจำวันว่า "จีนกำลังจับตามองสถานการณ์ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด พวกเขาหวังว่าทุกฝ่ายสามารถก้าวไปข้างหน้าบนพื้นฐานของประโยชน์ของประเทศชาติ และสวัสดิภาพของประชาชน เพื่อรับมือปัญหาที่กำลังเผชิญได้อย่างเหมาะสม"

ทั้งนี้ ซินหัวรายงานด้วยว่า นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันจันทร์ แต่รัฐบาลจะทำหน้าที่รักษาการไปก่อน จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่เกิน 60 วัน หรือก่อนวันที่ 2 ก.พ. 2014 ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญของไทย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ประกาศไม่ยอมรับการยุบสภาของนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ และมอบอำนาจให้แก่สภาประชาชนเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,404 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ