ลบ แก้ไข

รู้จัก เนปิดอ เมืองหลวงน้องใหม่แห่งอาเซียน กับการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ในรอบ 44 ปี

รู้จัก เนปิดอ เมืองหลวงน
มหาเจดีย์อุปปาตสันติ (ภาพจากเว็บไซต์: วิกิพีเดีย)
       หากมีคำถามว่า เมืองหลวงที่มีอายุน้อยที่สุดของอาเซียนทั้ง 10 ชาตินั้นคือเมืองใด คำตอบก็คงจะหนีไม่พ้น “นครเนปิดอ” เมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศพม่า แม้จะเป็นเมืองหลวงน้องใหม่แห่งอาเซียนที่มีอายุน้อยที่สุด แต่ก็ได้รับความสนใจจากทั่วโลกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงอย่างไรนครเนปิดอก็ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก อันเนื่องมาจากการปิดประเทศของทางรัฐบาลทหารพม่า จนกระทั้งประเทศพม่าได้มีนโยบายการเปิดประเทศ ประกอบกับการได้เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 27 จึงทำให้นครเนปิดอแห่งนี้ได้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ในการเป็นศูนย์กลางการปกครองและยังเป็นศูนย์รวมของเหล่านักกีฬาจากชาติอาเซียนที่เข้าร่วมแข่งขัน
       
       “นครเนปิดอ” เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศพม่า ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาแทน “นครย่างกุ้ง” เมืองหลวงแห่งเก่า โดยชื่อของเมืองหลวงแห่งใหม่นี้ มีความหมายว่า "มหาราชธานี" หรือ "ที่อยู่ของกษัตริย์" เมืองหลวงใหม่แห่งนี้ ได้ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับเหตุผลนานานับประการ โดยมีความเชื่อกันว่าเหตุผลการย้ายเมืองหลวงในครั้งนี้ เป็นไปตามคำทำนายของโหร ของนายพลตาน ฉ่วย อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า เป็นการฟื้นฟูธรรมเนียมประเพณีเก่าของพม่าในยุคที่ยังมีพระมหากษัตริย์ปกครองประเทศ เพราะพื้นที่ตั้งของนครเนปิดอนั้น ตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับเมืองหลวงเก่าแก่ดั้งเดิม ซึ่งได้แก่ พุกาม อังวะ อมรปุระ และมัณฑะเลย์

รู้จัก เนปิดอ เมืองหลวงน
อนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศพม่า (ภาพจากเว็บไซต์: วิกิพีเดีย)
       ถึงจะเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อความสะดวกในการบริหารประเทศ แต่นครเนปิดอนั้นก็ยังได้เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญต่างๆมากมาย และได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อาทิ “มหาเจดีย์อุปปาตสันติ” เจดีย์ที่จำลองแบบมาจากมหาเจดีย์ชเวดากองแห่งนครย่างกุ้ง ให้ผู้ที่มาเยือนนครเนปิดอร์ได้สักการะ ซึ่งปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมากไม่แพ้มหาเจดีย์ชเวดากององค์จริง “อนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศพม่า” คือ พระเจ้าอโนรธา พระเจ้าบุเรงนอง และพระเจ้าอลองพญา ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมือง “สวนสัตว์เนปิดอ” สวนสัตว์แห่งใหม่ล่าสุดของประเทศพม่า และ “อาคารรัฐสภา” ที่ยิ่งใหญ่โออ่า เป็นจุดสนใจไม่แพ้สถานที่อื่นๆ

รู้จัก เนปิดอ เมืองหลวงน
บรรยากาศพิธีเปิด “กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27”
       และในปี 2013 (2556) นี้ นครเนปิดอก็ยังได้เป็นศูนย์รวมของเหล่านักกีฬาชาติต่างๆจากชาติอาเซียน ในการเป็นเจ้าภาพ "กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27" โดยการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เป็นการกลับมาเป็นเจ้าภาพของประเทศพม่าในรอบ 44 ปี ซึ่งห่างหายไปนานจากนโยบายการปิดประเทศ เพราะประเทศพม่านั้นได้เคยเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์มาแล้วถึงสองครั้ง เมื่อปี 1961(2504) และ ปี 1969(2512)

รู้จัก เนปิดอ เมืองหลวงน
"สนามกีฬาหวุ่นนะเต้ย์ดิ”
       กีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้ มีกำหนดในการจัดงานขึ้นใน วันที่ 11- 22 ธันวาคม 2013 (2556) โดยทางประเทศพม่าได้ทุ่มทุนสร้าง “สนามกีฬาหวุ่นนะเต้ย์ดิ” สนามกีฬาแห่งใหม่ในนครเนปิดอ ที่นอกจากจะมีความสวยงามอย่างมากแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆอย่างครบครัน อีกทั้งยังได้มีการจัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ธันวาฯ ที่ผ่านมา ซึ่งประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้ ที่สนามกีฬาหวุ่นนะเต้ย์ดิแห่งนครเนปิดอ
       
       การเปิดประเทศและการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ของประเทศพม่าในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากทั่วโลกเป็นอย่างมาก ซึ่งได้ทำให้ผู้คนได้รู้จักประเทศพม่าและนครเนปิดอเมืองหลวงแห่งใหม่มากยิ่งขึ้น นี่จะอาจเป็นก้าวสำคัญของพม่าในการพัฒนาประเทศไปสู่ประชาคมอาเซียนในอีกขั้นหนึ่ง อีกทั้งในอนาคตเนปิดอเมืองหลวงน้องใหม่แห่งนี้ อาจจะกลายมาเป็นเมืองหลวงที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่แพ้เมืองหลวงอื่นในอาเซียนก็เป็นได้


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 7,323 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก MAC EDUCATION...
  by Editor Bow
 • ประเทศสิงคโปร์และประเทศพม่ากระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ หลังลงนามสนธิสัญญาร่วมมือภาคธุรกิจ เน้นด้านโทรคมนาคมและท่องเที่ยว การเชื่อมสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสิงคโปร์กับพม่าพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น...
  by Editor Bow
 • ASEAN Plus หมายถึงอะไร ASEAN Plus หมายถึง กรอบความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา กรอบความร่วมมือเหล่านี้มีหลายด้าน ทั้งในด้านการเมือง ความมั่นคง สังคม และเศรษฐกิจ และปัจจุบัน มีการนำคำศัพท์ ASEAN Plus...
  by Editor
 • ประเทศไทยและประเทศคู่ค้าของอาเซียนได้เข้าร่วมการอภิปราย ในประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหารกับกลุ่มประเทศอาเซียน+3 ซึ่งประกอบด้วย จีน,ญี่ปุ่นและเกาหลี นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากองค์กรระหว่างประเทศ...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean