ลบ แก้ไข

กัมพูชา ได้รับแรงบันดาลใจจากไทย ตามรอยระดมมวลชนไล่รัฐบาล

กัมพูชา ได้รับแรงบันดาลใ

สื่อต่างประเทศเผยเหตุประท้วงกัมพูชา ได้รับแรงบันดาลใจจากไทย ตามรอยระดมมวลชนไล่รัฐบาล บลูแองนิวส์ เว็บไซต์ข่าวซึ่งมีสำนักงานอยู่ในสหรัฐ เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับเหตุประท้วงขับไล่รัฐบาลฮุนเซนของกัมพูชาที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุประท้วงขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรของไทย
รายงานระบุว่า สม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน มักอ้างอิงถึงการประกาศยุบสภาของรัฐบาลย่ิงลักษณ์เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ว่าควรเป็นแนวทางที่รัฐบาลฮุนเซน ควรทำตามอย่าง ภายหลังมีการระดมมวลชนหลายพันคนออกมากดดันรัฐบาลฮุนเซน ให้ลาออกโดยเร็วเพื่อให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากมองว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 28ก.ค. ที่พรรครัฐบาลฮุนเซนชนะการเลือกตั้งไปได้อย่างฉิวเฉียดมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น
อย่างไรก็ตาม ลารา เวอร์นอก ผู้เขียนมองว่า ความพยายามขับไล่รัฐบาลของทั้งสองประเทศ ยังคงมีความแตกต่างในบางประการ เนื่องจากการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลของสม รังสี เป็นการต่อสู้ของชนชั้นรากหญ้าในเขตด้อยความเจริญกับคนอย่างไรก็ตาม ลารา เวอร์นอก ผู้เขียนมองว่า ความพยายามขับไล่รัฐบาลของทั้งสองประเทศ ยังคงมีความแตกต่างในบางประการ เนื่องจากการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลของสม รังสี เป็นการต่อสู้ของชนชั้นรากหญ้าในเขตด้อยความเจริญกับคน
กระนั้นก็ตาม ผู้เขียนมองว่า หากสม รังสี ยังยืนกรานใช้แนวทางในการระดมมวลชนต่อสู้ต่อไปเหมือนดังเหตุประท้วงของไทย อาจต้องเตรียมใจรับผลกระทบเชิงลบที่อาจจะขึ้น เนื่องจากแม้ว่า รัฐบาลฮุนเซน อาจไม่เลือกใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วง แต่อาจมีการใช้วิธีที่แยบยลกว่านั้น คือการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่โดยทำให้เสียงข้างน้อยในสภาน้อยลงไปอีกตามรัฐ ธรรมนูญ ซึ่งอาจทำให้ความพยายามขับไล่รัฐบาลฮุนเซน เป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น.

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก posttoday
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,862 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ