ลบ แก้ไข

คนงานโรงงานสิ่งทอประท้วงต่อต้านรัฐบาลกัมพูชา

คนงานโรงงานสิ่งทอประท้วง

คนงานโรงงานสิ่งทอซึ่งเรียกร้องให้มีการขึ้นค่าแรงได้เข้าร่วมกับนักเคลื่อน ไหวฝ่ายค้านในการชุมนุมประท้วงที่กรุงพนมเปญในวันนี้ ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้กับนายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชา

การประท้วงในกรุงพนมเปญวันนี้มีขึ้นขณะที่สมาคมผู้ผลิตสิ่งทอของกัมพูชา เรียกร้องให้สมาชิกหยุดดำเนินงานเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เนื่องจากเกรงว่าผู้ประท้วงอาจสร้างความเสียหายแก่โรงงาน หากคนงานไม่ผละงานออกมาร่วมการชุมนุม ทั้งนี้กัมพูชามีโรงงานผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าให้กับแบรนด์ต่างชาติราว 500 แห่ง และล่าสุดผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่า มีประชาชนหลายพันคนมารวมตัวกันในกรุงพนมเปญเพื่อเข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้

รายงานระบุว่า ความไม่สงบที่ยืดเยื้อของแรงงานในภาคสิ่งทอซึ่งมีความจำเป็นต่อเศรษฐิจ กัมพูชาจะสร้างความเสียหายแก่รัฐบาลกัมพูชา ในอุตสาหกรรมสิ่งทอมีการจ้างแรงงานถึงกว่า 500,000 คนและเป็นอุตสาหกรรมส่งออกที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศมากที่สุด ปัจจุบันคนงานในโรงงานสิ่งทอต่างเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรงเป็นเดือน ละ 150 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,800 บาท) จากค่าแรงปัจจุบันซึ่งอยู่ที่เพียง 90 ดอลลาร์สหรัฐ หลายคนผละงานประท้วงเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว

ปัญหาค่าแรงต่ำเป็นแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตเสื้อผ้าจากต่างชาติเข้ามา ตั้งโรงงานในกัมพูชา อย่างไรก็ตาม สหภาพแรงงานหลายแห่งในกัมพูชาต่างเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรงและปรับ ปรุงสภาพการทำงานเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในภูมิภาค

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก mcot.net
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,784 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ