ลบ แก้ไข

นักวิเคราะห์การเมืองเสนอกัมพูชาจัดลงประชามติ ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

นักวิเคราะห์การเมืองเสนอ

กัมพูชาควรจัดการลงประชามติเพื่อตัดสินว่าประเทศจะจัดการเลือกตั้งใหม่ หรือไม่ หลังมีข้อกล่าวหาว่า มีความผิดปกติร้ายแรงระหว่างการเลือกตั้งเดือน ก.ค. ที่หยิบยื่นชัยชนะให้กับพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน นักวิเคราะห์การเมืองกล่าว
       
       ผลการเลือกตั้งเดือ นก.ค. ระบุว่า พรรครัฐบาลของฮุนเซน ชนะเสียงส่วนใหญ่ได้ที่นั่งในรัฐสภา 68 ที่นั่ง ส่วนพรรคฝ่ายค้านของนายสม รังสี ได้ 55 ที่นั่ง แต่ฝ่ายค้านปฏิเสธที่จะยอมรับผลดังกล่าว และได้คว่ำบาตรรัฐสภานับแต่นั้น
       
       นับตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. สม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ได้จัดการชุมนุมประท้วงรายวันรอบใหม่ต่อต้านรัฐบาล และนำผู้สนับสนุนหลายพันคนเดินขบวนผ่านถนนสายต่างๆ ในกรุงพนมเปญ เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ลาออก และจัดการเลือกตั้งใหม่
       
       ประธานกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชน Licadho เสนอว่า การลงประชามติน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการฝ่าวิกฤตทางการเมืองของ ประเทศที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน 5 เดือน
       
       “ในความเห็นของดิฉัน ผู้นำของ 2 พรรคการเมืองต่างก็เป็นชาวเขมร หากพวกเขามีความตั้งใจดีเหมือนกัน และต้องการรับใช้ชาติ และประชาชน พวกเขาควรนั่งลง และหารือเพื่อหาหนทางที่จะแก้ไขความขัดแย้ง” ประธานกลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าว
       
       “ในสังคมประชาธิปไตย ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจ ดังนั้น ผู้นำทั้ง 2 ควรถามประชาชนผ่านการลงประชามติว่าพวกเขาต้องการการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ หากเสียงส่วนใหญ่ต้องการจัดการเลือกตั้งใหม่ พวกเขาควรดำเนินการตามความต้องการของประชาชน หากไม่มีการลงประชามติหรือการเลือกตั้งใหม่ วิกฤตทางการเมืองที่ดำเนินอยู่ในตอนนี้อาจนำประเทศไปสู่ความไร้เสถียรภาพทาง การเมือง และภาวะเศรษฐกิจซบเซา”
       
       รองผู้อำนวยการใหญ่ สถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งราชบัณฑิตสภากัมพูชา ได้แสดงความเห็นว่า การลงประชามติเป็นรูปแบบที่นิยมใช้ในประเทศประชาธิปไตย และยังเสนอว่าผู้นำของ 2 พรรคการเมืองควรกราบบังคมทูลเชิญพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ทรงเป็นผู้ไกล่เกลี่ยในการหารือ
       
       อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่บริหารประเทศมาเป็นเวลา 28 ปี กล่าวเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ว่า เขาจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง หรือจัดการเลือกตั้งใหม่เพราะเขาไม่ได้ทำอะไรผิด นอกจากนั้น ฮุนเซน ยังขู่ว่าหากผู้ชุมนุมประท้วงปิดถนน หรือยึดอาคารรัฐบาลทางการจะดำเนินมาตรการทางกฎหมาย.


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,987 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การเขียนบทความฉบับนี้จะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ กล่าวถึงโอกาสของอาเซียน ส่วนที่สองคือความท้าทายที่ต้องฟันฝ่าไปให้ได้ ถามว่าอาเซียนเป็นโอกาสไม่? เป็นโอกาส เพราะตลาดใหญ่ขึ้น จากประชากร (600 ล้านคัน)...
  by Editor
 • ฟิลิปปินส์กลายเป็นผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ที่สุดของ เวียดนามแซงหน้าจีน โดยฟิลิปปินส์นำเข้าข้าวเวียดนามเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ถึง 8.8 เท่า และในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ รัฐบาลเวียดนาม...
  by Editor Bow
 • เวียดนามหวั่น ปี57 ค้าข้าวลำบาก ผลมาจากการจัดหาที่มีมากเกินความต้องการ การส่งออกข้าวของเวียดนามในปีนี้ มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากต่อไปอีกปีหนึ่ง ผลจากการจัดหาที่มีมากเกินความต้องการ...
  by Editor Bow
 • ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ออกแผนในการส่งเสริมการประกอบธุรกิจฮาลาลในภาคใต้ของประเทศไทย ภายใต้เป้าหมายในการพัฒนาภาคใต้ของประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางฮาลาลในอาเซียนภายในปี 2016 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ