ลบ แก้ไข

รมว.เขมรไม่ห่วงท่องเที่ยว แต่หวั่นการชุมนุมกระทบภาคธุรกิจ

รมว.เขมรไม่ห่วงท่องเที่ย

นายทอง คูน รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา เผยว่า การชุมนุมประท้วงของฝ่ายค้านไม่ได้ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนประเทศ แต่สร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนทั่วไป และนักธุรกิจ
       
       พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) จัดการชุมนุมรายวันครั้งใหม่ในกรุงพนมเปญ นับตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ลาออกจากตำแหน่ง และเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ หลังมีข้อกล่าวหาว่ามีความผิดปกติร้ายแรงเกิดขึ้นในการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค.
       
       เมื่อวันอาทิตย์ (22 ธ.ค.) ผู้ชุมนุมประท้วงราว 20,000 คน นำโดย นายสม รังสี หัวหน้าพรรค CNRP และนายแกม สุขา รองหัวหน้าพรรค ได้นำขบวนผู้ชุมนุมเดินไปตามถนนสายต่างๆ ในกรุงพนมเปญ พร้อมร้องตะโกนคำว่า “ฮุนเซนต้องลาออก”
       
       นายทอง คูน กล่าวว่า นับจนถึงเวลานี้ยังไม่พบว่าการชุมนุมส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และทางการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่หากมีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ก็อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ
       
       อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีการท่องเที่ยวรายนี้ยังได้กล่าวว่า การชุมนุมประท้วงกำลังสร้างความไม่พอให้แก่บรรดานักธุรกิจ และประชาชนในเมืองหลวง
       
       ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างพรรครัฐบาลของฮุนเซน และพรรคฝ่ายค้านของนายสม รังสี เริ่มขึ้นตั้งแต่ผลการเลือกตั้งเดือน ก.ค. ระบุว่า พรรครัฐบาลชนะเสียงส่วนใหญ่ได้ที่นั่งในรัฐสภาไป 65 ที่นั่ง และฝ่ายค้านได้ 55 ที่นั่ง
       
       ฝ่ายค้านปฏิเสธที่จะยอมรับผลดังกล่าว และคว่ำบาตรรัฐสภานับตั้งแต่นั้น
       
       นายทอง คูน กล่าวว่า ฝ่ายค้านควรเคารพความต้องการของประชาชน และยอมรับผลการเลือกตั้ง ที่ผู้สังเกตการณ์จากในประเทศ และต่างประเทศเชื่อว่าเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม และว่าการชุมนุมของฝ่ายค้านที่เรียกร้องให้ฮุนเซนลาออกเป็นการกระทำของการทรยศชาติ และสร้างความไร้เสถียรภาพต่อสังคม
       
       ผู้อำนวยการหอการค้ากัมพูชา กล่าวว่า การชุมนุมรายวันของฝ่ายค้านไม่มีแนวโน้มที่จะกระทบต่อนักลงทุนที่อยู่ในกัมพูชา แต่อาจขัดขวางนักลงทุนรายใหม่ที่จะเข้ามาในกัมพูชา
       
       “เราวิตกเกี่ยวกับประเด็นนี้ แต่ก็ไม่มีทางเลือก อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านควรเห็นแก่ประโยชน์ของชาติเป็นอันดับแรก ไม่ใช้ผู้สนับสนุนของตัวเองเป็นเครื่องมือในการได้มาซึ่งเป้าหมายของตัวเอง ในฐานะตัวแทนนักลงทุน และนักธุรกิจ เราไม่ต้องการเห็นการชุมนุมประท้วงที่วุ่นวายเพราะเป็นการขัดขวางการดำเนินธุรกิจ” ผู้อำนวยการหอการค้ากัมพูชา กล่าว
       
       คนขับรถแท็กซี่ชาวกัมพูชารายหนึ่ง กล่าวว่า การชุมนุมประท้วงรบกวนการดำเนินกิจการต่างๆ ในเมืองหลวง เช่น ร้านค้าบางร้านต้องปิดประตูร้านเมื่อผู้ชุมนุมประท้วงเดินผ่าน และหวังที่จะเห็นว่าพรรคการเมืองทั้ง 2 พรรคแก้ไขปัญหาได้อย่างสันติเพื่อประโยชน์ของชาติ
       
       ด้านคนขับตุ๊กตุ๊กรายหนึ่งกล่าวว่า การชุมนุมประท้วเป็นเรื่องดี เพื่อเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลชุดปัจจุบัน แม้ว่าการชุมนุมจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของกัมพูชาในเวทีโลก แต่ก็ต้องการที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล ต้องการค่าแรงที่สูงขึ้น สำหรับบรรดาแรงงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูป และข้าราชการ
       
       เมื่อวันจันทร์ (23) สมาชิกรัฐสภาของพรรครัฐบาล 54 คน ได้ออกคำแถลงฉบับหนึ่ง ระบุว่า การเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซนลาออกของฝ่ายค้าน และการเลือกตั้งใหม่ เป็นการกระทำที่ชัดเจน และไม่สามารถปฏิเสธได้ของการรัฐประหาร ต่อต้านรัฐบาลที่มีความชอบธรรม ขณะที่ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม กล่าวเตือนถึงการประท้วงผิดกฎหมายของฝ่ายค้านว่า รัฐบาลจะดำเนินมาตรการทางกฎหมายต่อผู้ชุมนุมประท้วง หากผู้ชุมนุมพยายามที่จะยึดอาคารรัฐบาล.


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,119 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ผู้นำกัมพูชาแสดงทัศนะเชิงบวกระบุว่ากัมพูชาจะมีนัก ท่องเที่ยวเดินทางเยือนมากถึง 8 ล้านคนในปี 2563 หลังจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในแต่ละปี และในปีที่ผ่านมาภาคการท่องเที่ยวทำรายได้ให้ประเทศ 2,500 ล้านดอลลาร์...
  by Editor Bow
 • สํานักข่าวพนมเปญโพสต์รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ของกัมพูชา เตรียมเปิดให้ผู้สนใจจะจด ทะเบียนจัดตั้งบริษัทในกัมพูชาสามารถจดทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ได้ในเดือนธ.ค.2558 เพื่ออํานวย...
  by Editor
 • เพื่อการส่งออกรถยนต์และยานพาหนะไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียนโดยไม่มีกำแพงภาษี ทำให้บริษัทฟอร์ดเลือกที่จะใช้ชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตขึ้นในประเทศไทย โดยฟอร์ดวางแผนที่จะซื้อชิ้นส่วนยานยนต์มากถึง 800 ล้านเหรียญสหรัฐ...
  by dogTech
 • ศ.ศิริลักษณ์ โรจนกิจอำนวย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ผลการจัดทำดัชนีความพร้อมของบริษัทไทยในการเตรียมการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 หรือ ASEAN Readiness Index...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ