ลบ แก้ไข

จีนสร้างทางหลวงเข้าลาวสู่อนุภูมิภาคแม่น้ำโขงอีกเส้นทาง

จีนสร้างทางหลวงเข้าลาวสู

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการลาวกับจีนได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างทางหลวงสำคัญสายหนึ่งเพื่อเชื่อมเดินแดนที่ลี้ลับที่สุดอีกแห่งหนึ่งในภาคเหนือของลาว กับมณฑลใหญ่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยเชื่อว่าจะเป็นเส้นทางการค้าขายแลกเปลี่ยนเปลี่ยนสินค้า และการลงทุน เป็นเส้นทางคมนาคมระหว่าง 2 ประเทศ และอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง
       
       ทางหลวงสาย 1A ยาว 142 กิโลเมตร มีมูลค่าโครงการ 91.5 ล้านดอลลาร์ ในนั้น 95% เป็นเงินกู้จากรัฐบาลจีน อีก 5% เป็นเงินสมทบจากงบประมาณของรัฐ หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์รายงาน
       
       ถนนที่จะสร้างขึ้นนี้เป็นแนวของทางหลวง 1A แต่เดิม เริ่มจากเมือง (อำเภอ) ผ่งสาลี ซึ่งเป็นเมืองเอกของแขวง (จังหวัด) กับเมืองบุญเหนือ และเมืองงอด ตรงไปยังด่านลานตุ่ย (Lantoui) ชายแดนแขวงหลวงน้ำทา กับเมืองผู่เอ๋อ (Puer) มณฑลหยุนหนันของจีน หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของทางการรายงาน
       
       ถนนมีหน้ากว้าง 16 เมตร และลดลงเหลือ 7 เมตร ในช่วงที่ตัดผ่านท้องถิ่นชนบท การก่อสร้างดำเนินการโดยบริษัทวิศวกรรมอนุรักษ์น้ำและเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ หมายเลข 3 มณฑลกวางตุ้ง (Guangdong No. 3 Water Conservancy and Hydroelectric Engineering) คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 54 เดิอน
       
       บริษัทดังกล่าวเริ่มสำรวจและออกแบบก่อสร้างมาตั้งแต่เดือน พ.ย.2552 และเซ็นสัญญาก่อสร้างกับกระทรวงโยธาธิการและขนส่งลาว ในเดือน ต.ค.2554 ต่อมาในช่วงกลางเดือน มี.ค.ปีนี้ กระทรวงการเงินได้เซ็นความตกลง “ปล่อย” เงินกู้กับรัฐบาลจีนผ่านธนาคารนำเข้าและส่งออกของจีน สื่อของทางการกล่าว
       
       พิธีวางศิลาฤกษ์จัดขึ้นที่เมืองบุญเหนือ โดยมี นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรี นายฝางฉีเชา (Fang Qichao) ผู้อำนวยการกลุ่มบริษัทก่อสร้างมณฑลกวางตุ้ง นายคำเจน วงโพสี เลขาธิการพรรคแขวง/เจ้าแขวงผ่งสาลี กับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
       
       ในช่วงหลายปีมานี้ จีนได้ช่วยเหลือลาวเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ เพื่อการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ในภาคเหนือของลาว ซึ่งรวมทั้งถนน สะพาน และสนามบิน ขณะที่นักลงทุนจากจีนจำนวนมากเข้าลงทุนทั้งในด้านอุตสาหกรรมการเกษตรและบริการ ทางหลวงสายใหม่นี้จะเชื่อมชายแดนจีนเข้ากับระบบทางหลวงในภาคเหนือลาวที่มุ่งสู่แขวงหลวงบาง นครเวียงจันทน์ ลงไปจนถึงตอนใต้สุดของประเทศติดเขตแดนกัมพูชา
       
       จีนได้ประกาศให้มณฑลหยุนหนันเป็น “หัวสะพาน” ในการติดต่อด้านการค้า และการลงทุนกับกลุ่มอาเซียน ซึ่งการค้าระหว่าง 2 ฝ่ายมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจจีนเป็นอย่างยิ่ง
       
       ทางหลวงสาย 1A แห่งนี้กำลังจะเป็นเส้นทางสายหลักเพียงแห่งที่ 2 ที่เชื่อมต่อระหว่างจีน กับลาว ถัดจากทางหลวงสาย A3a ระหว่างชายแดนแคว้นสิบสองปันนา กับแขวงแขวงหลวงน้ำทาผ่านดินแดนลาวเข้าสู่ประเทศไทยที่ จ.เชียงราย.


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,535 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean