ลบ แก้ไข

เวียดหลายหมื่นเคานต์ดาวน์รับปีใหม่ 2557 ในโฮจิมินห์-ฮานอย

เวียดหลายหมื่นเคานต์ดาวน

ชาวเวียดนามนับหมื่นๆ คนฝ่าความหนาวเย็นไปร่วมกันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ประเพณีในนครโฮจิมนิห์ คืนวันอังคาร 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ชาวเวียดนามในกรุงฮานอยจำนวนมากออกไปร่วมงานกันในบริเวณตัวเมืองเก่าท่ามกลางอุณหภูมิเย็นเฉียบ
       
       ชาวเวียดนามในย่านรอบนอกเริ่มหลั่งไหลเข้าสู่ย่านใจกลางนครโฮจิมินห์ตั้งแต่เวลาบ่าย เพื่อไปชมการประดับประดาไฟตามถนนสายต่างๆ ถนนหวอวันเกียตบูเลอวาร์ด ที่กว้างขวางแออัดไปด้วยยวดยานหลากชนิดทำให้การจราจรติดขัดเป็นแถวยาวเข้าสู่ตัวเมือง
       
       พอตกเย็น ถนนเหวียนเหวะ (Nguyen Hue) ตลอดทั้งสายก็คับคั่งไปด้วย “คลื่นคน” ยาวไปจนถึงบริเวณ 6 แยกตลาดเบ๊นแถ่ง (Ben Thanh) ด้วยบรรยากาศอันเบิกบาน ส่วนอีกปลายทางหนึ่งยาวไปจรดริมแม่น้ำไซ่ง่อนที่มีการแสดงยิงพลุและดอกไม้ไฟ หนังสือพิมพ์ลาวโดง (Lao Dong) หรือ “แรงงาน” รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนามกลางดึกที่ผ่านมา
       
       ไกลขึ้นไปทางตอนเหนือในเมืองหลวงของประเทศ ชาวเวียดนามอีกนับหมื่นคนร่วมกันฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2557 ในบรรยากาศที่เบิกบานเช่นกัน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากไปร่วมงานที่บริเวณถนนรอบๆ บึงฮว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem) ด้วย สื่อของทางการกล่าว
       
       ชาวเวียดนามร่วมกับประชาชนทั่วโลกฉลองส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่สากลนิยมเป็นประจำทุกปี แต่ก็ยังมีงานฉลองเทศกาลปีใหม่ประเพณีตามปฏิทินจันทรคติ หรือเทศกาลตรุษเป็นประจำทุกปีเช่นเดียวกัน และเป็นเทศกาลใหญ่ที่สุดสำคัญที่สุดประจำปีที่ทุกคนในครอบครัวจะถือโอกาสนี้กลับไปร่วมฉลองกับครอบครัว.


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,015 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ