ลบ แก้ไข

ชาวมาเลเซียนับหมื่นประท้วงรัฐบาลขึ้นค่าครองชีพ

Pic_393096

ชาวมาเลเซียจำนวนนับหมื่นคน ออกมารวมตัวประท้วงในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อต่อต้านการขึ้นค่าครองชีพของรัฐบาล เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ว่า ชาวมาเลเซียจำนวนนับหมื่นคน ออกมารวมตัวประท้วงต่อต้านการขึ้นราคาน้ำมันและราคาสินค้าอื่นๆของรัฐบาล ที่จัตุรัสอิสรภาพ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา โดยไม่ทำตามคำเตือนของตำรวจที่สั่งห้ามชุมนุม ส่งผลให้งานฉลองเทศกาลปีใหม่ถูกตัดเวลาให้สั้นลง

เมื่อคืนวันอังคาร ผู้ชุมนุมสวมเสื้อที-เชิ้ตสีดำและหน้ากากขาว 'กาย ฟอว์คส์' ถือป้ายที่มีข้อความว่า "ลดคารา" และ "ปกป้องสิทธิของเรา" ออกมาประท้วงรัฐบาลก่อนการชุมนุมจะสิ้นสุดลงหลังผ่านเวลาเที่ยงคืน โดยแกนนำผู้ประท้วงระบุว่า มีผู้ออกมาชุมนุมรวม 15,000 คน แต่ตำรวจบอกว่ามีผู้มาชุมนุมราว 5,000 คนเท่านั้น

ขณะเดียวกันนาย บูไครี โซฟียาน ประธานกลุ่มเยาวชนของกลุุ่มเคลื่อนไหว 'เอกภาพนักศึกษาแห่งมาเลเซีย' (เอสเอ็มเอ็ม) หนึ่งในแกนนำประท้วง ออกมากล่าวว่า "การประท้วงในวันนี้เป็นสัญญาณ เราหวังให้รัฐบาลตระหนักว่า ประชาชนนั้นโกรธเคือง และฟังข้อเรียกร้องของเรา จงลดค่าครองชีพเพื่อประชาชน" โซฟียานกล่าวด้วยว่า ทุกวันนี้มีการคอรัปชันมากเกินไป และอาจมีการประท้วงตามมาอีก

อนึ่ง นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ระบุในการกล่าวอวยพรวันปีใหม่ของเขาว่า การตัดลดเงินอุดหนุนสินค้าจำเป็นอย่าง น้ำมันและน้ำตาล ซึ่งทำให้รัฐบาลเสียงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และการขึ้นราคาสินค้าอื่นๆ เป็นสิ่งจำเป็น "เราต้องยอมรับว่า เราต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อให้การคลังของเราอยู่ในการควบคุม" ส่วนผู้ที่มีรายได้ต่ำ จะยังคงได้รับเงินช่วยเหลือตามเดิม

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันในมาเลเซียเพิ่มขึ้นแล้ว 10.5% ตั้งแต่รัฐบาลประกาศลดเงินอุดหนุนเป็นครั้งแรกในเดือนก.ย.ปี 2010 ขณะที่ค่าไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้นมาประมาณ 15% แล้ว


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐ

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,371 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • จากการรายงานของ วอลล์สตรีต เจอร์นัล ในไตรมาสสองที่ผ่านมา สถานการณ์เศรษฐกิจสิงคโปร์ซึ่งเป็นเหมือนดัชนีสะท้อนภาวะเศรษฐกิจโลก ขยายตัวติดลบ 4.6% เทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขเลวร้ายที่สุดนับจากไตรมาสสามของปี...
  by dogTech
 • บลูมเบิร์กของสหรัฐฯ เผย ไทยเป็นประเทศที่มีความสุขทางเศรษฐกิจมากที่สุดจาก 15 ประเทศเขตเศรษฐกิจทั่วโลก วันที่ 5 มีนาคม 2558 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก สหรัฐอเมริกา เผยการจัดอันดับดัชนีสุขประจำปี...
  by Editor
 • ถ้าแรงงานมีมาตรฐานก็จะได้รับค่าจ้างตามความสามารถของแรงงาน ด้วยนโยบายนี้ทำให้บริษัทด้านการก่อสร้างของไทยสามารถชนะบริษัทอื่นในกลุ่มประเทศอาเซียนได้ ด้วยเหตุผลที่ไทยกำลังนำหน้าด้านอุตสาหกรรมการก่อสร้าง...
  by dogTech
 • ในขณะที่ประเทศในเอเชียได้มีการเชื่อมต่อกันอย่างทั่วถึง นายกรัฐมนตรีของไทยได้กระตุ้นให้มีการตระหนักถึงการเป็นชุมชนอาเซียน เพื่อที่จะส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันและสร้างความเข้มแข็งในภูมิภาคเอเชีย โดยนายกรัฐมนตรีได้ระบุว่า...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean