ลบ แก้ไข

หนุนคนไทยเที่ยวเออีซี

 หนุนคนไทยเที่ยวเออีซี

เอกชนหนุนคนไทยเที่ยวเพื่อนบ้านอาเซียน หวังปั้นยอด หลังคาดทัวร์นอกวูบหนักไตรมาสแรกปี 2557

นายสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยว่า ในปีหน้าสมาชิกทีทีเอเอเตรียมปรับแผนกลยุทธ์ส่งเสริมคนไทยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ นเส้นทางประเทศกลุ่มอาเซียน เช่น ลาว พม่า เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ทดแทนเส้นทางระยะกลางและระยะไกล ทั้งนี้ คาดว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้าคนไทยมีแนวโน้มเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศลดลง40% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีนี้ เนื่องจากปัญหาการชุมนุมทางการเมือง (ม็อบ) ที่ยืดเยื้อ คนไทยไม่เชื่อมั่นต่อสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ ปัญหาค่าครองชีพปรับตัวขึ้นสูง ส่งผลให้ไม่มีบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยว และคนไทยชะลอการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว

“การเมืองของประเทศยังไม่มีทิศทางที่ชัดเจน การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ทำให้คนไทยส่วนใหญ่วางแผนประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะไม่รู้ว่าประเทศจะมีรัฐบาลมาบริหารประเทศกระตุ้นภาคเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้เมื่อใด”นายสุทธิพงศ์ กล่าว
สำหรับแนวทางการกระตุ้นการเดินทางทางเที่ยวตลาดอาเซียน มุ่งการเดินทางแบบเชื่อมโยงทั้ง 3 ช่องทาง ทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ เพื่อเพิ่มความถี่ในการเดินทาง ทดแทนการเดินทางเที่ยวตลาดเอเชียและยุโรป ซึ่งปีหน้าจะประเมินตัวเลขการเติบโตคนไทยเดินทางออกต่างประเทศได้อีกครั้งในช่วงไตรมาสแรก

นายสุทธิพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยอดจองล่วงหน้าเทศกาลตรุษจีนช่วงปลายเดือน ม.ค.ปีหน้า ยังไม่เคลื่อนไหวและมีแนวโน้มลดลง เพราะเริ่มมีการยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลต์) โดยเฉพาะเส้นทางประเทศจีน สำหรับภาพรวมการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ในปีนี้ยังมีความคึกคัก เพราะส่วนใหญ่ได้ชำระค่าแพ็กเกจทัวร์ล่วงหน้าไว้ก่อนหน้านี้ คาดว่าตลอดเดือน ธ.ค.นี้ คนไทยเดินทางออกต่างประเทศประมาณ 3 แสนคน โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ 1.จีน ฮ่องกงและมาเก๊า 2 ญี่ปุ่นและเกาหลี ตามลำดับ


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก posttoday.com
 

Editor Bow
ชม 3,511 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ที่บริเวณสวนหย่อมเซียงตึ้งหาดใหญ่ ถนนศุภสารรังสรรค์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดงาน "เทศกาลอาหารหรอยผลไม้อร่อย และของดีเมืองใต้ หรอยได้ ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 5...
  by dogTech
 • แม้จะอยู่กันคนละพรมแดน พูดกันคนละภาษา ก็ไม่เป็นปัญหา หากรู้จักปรับตัวท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงบนความแตกต่าง ไทยและลาว ใช้การไหว้ กัมพูชา จะคล้ายกับการไหว้ แต่จะโค้งศีรษะลงเพียงเล็กน้อย เอามือไว้ระดับหน้าอก เวียดนาม...
  by Editor Bow
 • นโยบายในการพัฒนาแรงงานของไทยกำลังเร่งการพัฒนาทักษะองการสำหรับตลาดแรงงานอิสระในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2015 โดยนักวิชาการกล่าวว่า ภายใต้กรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สมาชิกอาเซียนได้ตกลงที่จะเปิดตลาดแรงงานเสรี...
  by dogTech
 • นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมประชุมหารือกับ ประธานคณะกรรมการประชาชนจังหวัดเถื่อเทียนเว้ ประเทศเวียดนาม เพื่อยกระดับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเถื่อเทียนเว้...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ