ลบ แก้ไข

ผู้นำพม่าสนับสนุนการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ "อองซาน ซูจี" เป็นประธานาธิบดี

ผู้นำพม่าสนับสนุนการปฏิร

ผู้นำพม่าสนับสนุนการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ พร้อมผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ผู้นำฝ่ายค้าน "อองซาน ซูจี" เป็นประธานาธิบดี

หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ซึ่งตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ รายงานอ้างคำแถลงประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้ได้รับการยกย่องจากนานาชาติในความพยายามปฏิรูปประเทศตั้งแต่เป็นประธานาธิบดีพม่าในปี 2554 โดยเขาเชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่ดีจะต้องแก้ไขได้ตลอดเวลา เพื่อตอบสนองความต้องการทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ และสนับสนุนการแก้ไขบทบัญญัติที่กีดกันไม่ให้บุคคลที่มีคู่สมรสหรือบุตรเป็นพลเมืองต่างด้าวได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี บทบัญญัติที่เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าหมายถึงนางซูจีที่มีบุตรสองคนเป็นชาวอังกฤษ

ในประเด็นนี้นายเต็ง เส่ง ให้ความเห็นว่า เขาไม่ต้องการให้กำหนดข้อจำกัดต่อสิทธิของพลเมืองที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

นอกจากนี้ผู้นำพม่ายังกล่าวว่า เขาพยายามส่งเสริมความกลมกลืนขณะที่ยังอยู่ในอำนาจ แต่เตือนว่าพม่าอาจพบกับทางตันทางการเมือง หากความต้องการของประชาชนมีมากกว่าที่ระบบการเมืองในปัจจุบันจะสามารถรับมือได้ หากเกิดขึ้นจริงพม่าจะสูญเสียเสรีภาพทางการเมืองทุกประการที่พม่าทำสำเร็จจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบันคณะกรรมาธิการรัฐสภากำลังทบทวนรัฐธรรมนูญ และคาดว่าจะรายงานข้อเสนอแนะสิ้นเดือนมกราคมนี้ ขณะที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (28 ธ.ค.) พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดีของนางซูจี แถลงว่าพรรคจะไม่คว่ำบาตรการเลือกตั้งในปี 2558 แม้จะยังไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เปิดทางให้นางซูจีได้เป็นประธานาธิบดีก็ตามเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,997 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean