ลบ แก้ไข

ตำรวจเขมรยิงอาก้าใส่ม็อบคนงานตาย 3 เจ็บระนาว

ตำรวจเขมรยิงอาก้าใส่ม็อบ

ตำรวจกัมพูชาเปิดฉากยิงใส่คนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ชุมนุมประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันศุกร์ (3) ขณะที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซนกำลังเผชิญกับความไม่พอใจของสาธารณชนที่พากันออกมา ชุมนุมประท้วงตามท้องถนนในกรุงพนมเปญหนักขึ้น
       
       คนงานซึ่งมีไม้ ก้อนหิน ระเบิดขวด ได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีปืนไรเฟิลเป็นอาวุธ ที่โรงงานในเขตเวงสะเรง ในกรุงพนมเปญ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงปืนขู่ขึ้นฟ้าก่อนที่จะยิงเข้าใส่ผู้ประท้วง
       
       รองผู้บัญชาการตำรวจ ชวน นาริน เผยว่า มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และได้รับบาดเจ็บ 2 คน
       
       ในที่เกิดเหตุคนงานที่ร่างชุ่มโชกไปด้วยเลือดนอนอยู่บนพื้น ในขณะที่คนอื่นๆ ขี่มอเตอร์ไซค์หนีหลังจากเกิดเหตุปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งถือได้ว่า เป็นเหตุรุนแรงครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กับคนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งชุมนุมประท้วงเรียกร้องขอขึ้นค่าแรง
       
       นายกรัฐมนตรีฮุนเซนซึ่งบริหารประเทศมาเกือบ 3 ทศวรรษกำลังเผชิญกับปัญหาท้าทายที่นับวันจะยิ่งหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ จากกรณีคนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปชุมนุมประท้วงและบรรดาผู้สนับสนุนฝ้าย ค้านที่พากันเรียกร้องให้ฮุนเซนก้าวลงจากตำแหน่งและจัดการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากการเลือกตั้งเมื่อกลางปีที่แล้วเต็มไปด้วยกลโกง
       
       นายสม รังสี หัวหน้าฝ่ายค้านกล่าวประณามการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงโดยระบุว่าเป็นความ พยายามที่ไม่เพียงแต่จะขัดขวางการประท้วงของแรงงาน แต่ยังรวมไปถึงความเคลื่อนไหวของแรงงานโดยรวมและความเคลื่อนไหวของระบอบ ประชาธิปไตยซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่การเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ไม่เป็นธรรม
       
       นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุกล่าวว่มีผู้ ผละงานประท้วงได้รับบาดเจ็บสาหัสมากถึง 10 คน พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่ใช้ปืนไรเฟิล และอาวุธอื่นๆ ในการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วง บ้างก็ตีเข้าที่ศีรษะ
       
       ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจกัมพูชากล่าวว่าเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้กำลัง ปราบปรามหลังจากตำรวจ 9 นาย ถูกผู้ประท้วงขว้างปาด้วยก้อนหินและยิงหนังสติ๊กจนได้รับบาดเจ็บ พร้อมกับเปิดเผยด้วยว่าได้จับกุมผู้ประท้วง 2 คน ทางการเกรงเรื่องความปลอดภัยจึงต้องเข้าสลายการชุมนุม เพราะหากปล่อยให้กลุ่มคนเหล่านี้ประท้วงต่อไปอาจเกิดเหตุวุ่นวายได้
       
       กรณีพิพาทเรื่องค่าจ้างแรงงานและความปลอดภัยในการทำงาน เป็นประเด็นที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำในอุตสหากรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในกัมพูชาซึ่งเป็นตลาดแรงงานส่งเสื้อผ้าสำเร็จรูป ให้แก่ร้านเสื้อผ้ายี่ห้อดัง เช่น Gap Nike และ H&M

ตำรวจเขมรยิงอาก้าใส่ม็อบ
       
       อุตสาหกรรมดังกล่าวมีแรงงานทั้งสิ้นราว 650,000 คน ถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของประเทศกัมพูชา ทั้งนี้ บรรดาแรงงานเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงจากเดือนละ 80 ดอลลาร์ เป็น 160 ดอลลาร์
       
       การปะทะกันครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี (2) หน่วยทหารพิเศษเพิ่งปะทะกับบรรดาคนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปโดยใช้ทั้งท่อ โลหะ มีด ปืนอาก้า 47 หนังสติ๊กและกระบอง ทำร้ายผู้ประท้วงจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถูกบรรดานักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนมองว่าเป็นการ ใช้ยุทธวิธีปราบปรามแบบใหม่ของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และถือเป็นการส่งสัญญาณของทางการที่จะกวาดล้างกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงอย่าง สันติ
       
       ในช่วงที่ผ่านมาเกิดการชุมนุมประท้วงรายวันเพื่อต่อต้านรัฐบาลของ นายกรัฐมนตรีฮุนเซน โดยเมื่อวันอาทิตย์มีผูสนับสนุนฝ่ายค้านราว 20,000 คนหรือมากกว่าออกมาชุมนุมกันตามท้องถนน ทั้งนี้ ฝ่ายค้านได้คว่ำบาตรการประชุมนรัฐสภานับตั้งแต่การเลือกตั้งเดือน ก.ค.เสร็จสิ้นลงเพราะเห็นว่าไม่มีความโปร่งใส พรรคฝ่ายค้านได้วางแผนที่จะชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ต่อเนื่อง 3 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์เป็นต้นไป
       
       เมื่อปลายเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว รัฐสภากัมพูชามีมติเห็นชอบให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ดำรงตำแหน่งต่ออีก 5 ปี ทำให้พรรคฝ่ายค้านท้วงติงว่าเป็นการรัฐประหารทางรัฐธรรมนูญ


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจากmanager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,711 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ