ลบ แก้ไข

ภูเขาไฟซินาบุงอินโดนีเซียปะทุระลอกใหม่

ภูเขาไฟซินาบุงอินโดนีเซี

ทางการอินโดนีเซียประกาศขยายเขตพื้นที่อันตรายรอบภูเขาไฟซินาบุงทางตะวันตก หลังจากปะทุขึ้นอีกและพ่นก๊าซออกมาไกลกว่าที่คาดกันไว้
โฆษกหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ภูเขาไฟซินาบุงปะทุมากกว่า 50 ครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 ม.ค.) โดยมีลาวาและก๊าซพวยพุ่งจากปล่องภูเขาไฟลูกดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดสุมาตราเหนือ

เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า การปะทุครั้งล่าสุด ทำให้จำเป็นต้องขยายเขตพื้นที่อันตรายบริเวณตะวันออกเฉียงใต้จาก 5 กิโลเมตร เป็น 7 กิโลเมตร

จนถึงเมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) ภูเขาไฟยังคงพ่นเถ้าถ่านก๊าซ และลาวา ขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 4,000 เมตร แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ชาวอินโดนีเซียมากกว่า 20,000 คน ต้องอพยพออกจากหมู่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับปากปล่องภูเขาไฟไปยังที่พักชั่วคราวที่ทางการจัดไว้ให้ หลังเกิดการปะทุเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2556

ทั้งนี้ ทางการอินโดนีเซีย ได้ประกาศคำเตือนระดับสูงสุดต่อภูเขาไฟซินาบุง ซึ่งเป็นภูเขาไฟลูกที่สุูงที่สุดในจังหวัดสุมาตราเหนือ มาตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เมื่อการปะทุเพิ่มความรุนแรงขึ้นอย่างมาก ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ พากันวิตกกังวลต่อสถานการณ์ล่าสุด ที่เพิ่มความรุนแรงมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ต่างเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่รุนแรงสุด และพยายามจัดหาที่พักชั่วคราวเพิ่มให้กับประชาชนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนมากขึ้น

หัวหน้าฝ่ายกู้ภัยในพื้นที่ ระบุว่า จำนวนผู้อพยพมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุดเพิ่มขึ้นถึง 19,286 รายแล้ว โดยทางการจำเป็นต้องจัดหาสถานที่พักชั่วคราวให้




เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,790 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean