ลบ แก้ไข

พม่ากว่า 2,000 คนชุมนุมเรียกร้องยกเลิกกฎหมายไม่เป็นประชาธิปไตยทั้งหมด

พม่ากว่า 2,000 คนชุมนุมเ

นักเคลื่อนไหวชาวพม่ากว่า 2,000 คนชุมนุมเรียกร้องยกเลิกกฎหมายไม่เป็นประชาธิปไตยทั้งหมด ที่ตกทอดมาจากระบอบทหาร
ชาวพม่ากว่า 2,000 คน ออกมาชุมนุมกันใกล้กับที่ทำการเมืองย่างกุ้ง เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายปิดกั้นสิทธิตามระบอบประชาธิปไตย และยุติการจับกุมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการเมือง โดยฝูงชนที่รวมตัวกันประมาณสองชั่วโมง ร้องตะโกนคำขวัญ อาทิ "ให้สิทธิพลเมืองอย่างเต็มที่" และ "เสรีภาพ" โดยผู้เข้าร่วม รวมถึงตัวแทนจากกลุ่มเคลื่อนไหว 59 กลุ่มที่ทางการให้การรับรองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้นำกลุ่มนักศึกษา 88 หนึ่งในแกนนำคนสำคัญในขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตย "นายโก โก จี" กล่าวว่า รัฐบาลใช้กฎหมายห้ามประท้วงกดขี่นักเคลื่อนไหว จึงต้องการให้ยกเลิกกฎหมายที่ไม่เป็นประชาธิปไตยทั้งหมด หรือแก้ไขให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล เนื่องจากตลอดปีที่ผ่านมา มีนักเคลื่อนไหวถูกจับกุมและแจ้งข้อหาจัดการประท้วงโดยไม่ขออนุญาตถึง 256 คดี

นอกจากนี้ แม้รัฐบาลประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ประกาศเมื่อ 31 ธันวาคมว่ากำลังดำเนินการปล่อยนักโทษการเมืองชุดสุดท้าย แต่ปรากฎว่ายังมีนักโทษการเมืองอีก 35 คนที่ถูกคุมขังอยู่แม้มีการประกาศนิรโทษกรรมแล้ว ทั้งเป็นที่หวั่นเกรงกันว่าทางการยังสามารถใช้กฎหมายที่มีอยู่ คุมขังนักวิจารณ์ได้อีกในอนาคต โดยเฉพาะหากยังมีกฎหมายที่ห้ามประท้วงโดยไม่ขออนุญาตอยู่

ขณะที่ผู้ประท้วงคนหนึ่งแสดงความวิตกเรื่องการจับกุมผู้ประท้วงกรณีถูกยึดที่ทำกิน โดยระบุว่า มีเกษตรกรราว 200 คนจากหมู่บ้านของเขาในแถบลุ่มน้ำอิระวดี ถูกคุมขังฐานบุกรุกหลังถูกยึดที่ทำกิน

ผู้ชุมนุมยังเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับทหารร่างในปี 2551 ที่สงวนที่นั่ง 1 ใน 4 ไว้ให้กับทหารที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และแก้บทบัญญัติที่ทำให้นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่สามารถเป็นประธานาธิบดีได้


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,671 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ