ลบ แก้ไข

ศาลออกหมายเรียกผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา

ศาลออกหมายเรียกผู้นำฝ่าย

พรรคฝ่ายค้านกัมพูชา เปิดเผยว่า ศาลออกหมายเรียกผู้นำฝ่ายค้าน ฐานต้องสงสัยว่ายุยงให้ประชาชนก่อความไม่สงบในวันนี้ (5 ม.ค.)

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กำลังเผชิญความท้าทายจากชาวกัมพูชามากขึ้น ทั้งจากคนงานโรงงานทอผ้าที่พากันหยุดงานประท้วง และกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้าน ที่เรียกร้องให้เขาลาออกและจัดการเลือกตั้งใหม่ จากข้อกล่าวหาโกงการเลือกตั้งครั้งล่าสุด หลังจากที่สมเด็จฮุน เซนครองอำนาจมานานเกือบ 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจห้ามการจัดชุมนุมประท้วงอีก รวมถึงแผนที่จะจัดการชุมนุมประท้วงในวันนี้

เว็บไซต์ของพรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือซีเอ็นอาร์พีซึ่งเป็นฝ่ายค้านกัมพูชารายงานว่า หมายศาลระบุเรียกตัวนายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา และนายเขม โสกา รองหัวหน้าพรรค ไปให้การต่อศาลพนมเปญวันที่ 14 ม.ค.นี้

นายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาประกาศให้คำมั่นจะเดินหน้าประท้วงต่อต้านรัฐบาลต่อไป แม้ว่าตำรวจพยายามสลายการชุมนุม หรือรัฐบาลคุกคามด้วยข้ออ้างทางกฎหมายต่อตนและกลุ่มฝ่ายค้านก็ตาม

คำประกาศของนายสม รังสี ครั้งนี้มีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่ทางการกัมพูชาพยายามยุติการประท้วงและการเดินขบวนตามท้องถนนในกรุงพนมเปญ รวมถึงการใช้กำลังสลายกลุ่มผู้ชุมนุมราว 1,000 คนออกจากสวนสาธารณะของกรุงพนมเปญ ขณะที่ก่อนหน้านี้อัยการได้ออกหมายเรียกนายสม รังสีและรองหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านมาขึ้นศาลในวันอังคาร เพื่อสอบสวนข้อหายุยงให้เกิดความไม่สงบภายในสังคมเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,000 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ