ลบ แก้ไข

สื่อมวลชนพม่าเดินขบวนประท้วงต่อต้านการคุกคามเสรีภาพ

สื่อมวลชนพม่าเดินขบวนประ

สื่อมวลชนในพม่าจัดชุมนุมประท้วงในวันนี้ (7) เพื่อประณามภัยคุกคามแบบใหม่ต่อเสรีภาพสื่อ และเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวเพื่อนร่วมอาชีพที่ถือว่าเป็นนักข่าวรายแรก ที่ถูกจำคุก นับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองของรัฐบาลทหาร
       
       ผู้สื่อข่าว และนักเคลื่อนไหวประมาณ 150 คน เดินขบวนไปตามถนนสายต่างๆ ในนครย่างกุ้ง ร้องตะโกนคำขวัญ คำว่า “ไม่ต้องการภัยคุกคามเสรีภาพสื่อ” และโบกแผ่นป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารคือแนวทางประชาธิปไตย”
       
       การชุมนุมที่จัดขึ้นโดยเครือข่ายผู้สื่อข่าวพม่ามีขึ้นเพื่อตอบโต้ การตัดสินโทษจำคุกผู้สื่อข่าวท้องถิ่นนาน 3 เดือน ซึ่งถูกจับกุมตัวระหว่างหาข่าวในรัฐคะยา ทางตะวันออกของประเทศ
       
       นางมะ คาย ที่ทำงานให้แก่สำนักข่าวอีเลฟเว่น มีเดีย กรุ๊ป ถูกตัดสินความผิดฐานว่ากล่าวใส่ร้ายและทำลายทรัพย์สินของทนายความในระหว่าง การสัมภาษณ์ รวมทั้งการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งนายจ้างของนางมะ คาย เชื่อว่า นางมะคาย อาจตกเป็นเป้าโจมตีจากบทความที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับปัญหาทุจริตคอร์รัปชันใน ระบบตุลาการ
       
       “นี่เป็นภัยคุกคามโดยตรง เมื่อผู้สื่อข่าวสามารถที่จะถูกลงโทษด้วยข้อหาอาญาในขณะทำงานหาข่าว” มี้นต์ กอว์ เลขาธิการเครือข่ายผู้สื่อข่าวพม่า กล่าว
       
       การปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหารที่สิ้นสุดลงในปี 2554 นำไปสู่การปฏิรูปสื่ออย่างรวดเร็ว รวมทั้งการผ่อนคลายมาตรการการเซ็นเซอร์เนื้อหาก่อนเผยแพร่ และการปล่อยตัวนักข่าวที่ถูกจำคุก แต่กลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า สื่อกำลังเผชิญกับภัยคุกคามในรูปแบบที่แตกต่างออกไป
       
       “การโจมตีเสรีภาพสื่อมวลชนในพม่าได้เปลี่ยนแปลงจากการคุกคามอย่าง โจ่งแจ้งของรัฐ ไปเป็นรูปแบบของการดำเนินคดีที่กฎหมายสื่อใหม่สร้างความกดดันอย่างหนักต่อ บรรดาผู้สื่อข่าว และขัดขวางพวกเขาในการทำงาน” เดวิด แมทธีสัน นักวิจัยจากฮิวแมนไรท์วอช กล่าว
       
       ดัชนีเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ประจำปี 2556 ของผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนระบุว่า พม่ากระโดดขึ้นมาถึง 18 อันดับ มาอยู่ที่ 151 จากทั้งหมด 179 อันดับ
       
       “องค์กรข่าวไม่ควรที่จะต้องประสบกับความเสี่ยงในการพิจารณาคดีทาง อาญา และในกรณีนี้คือการพิพากษาโทษหนึ่งในผู้สื่อข่าวของตนเพียงเพราะการรายงาน ข่าว เสรีภาพของข้อมูลข่าวสารกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง” คำแถลงฉบับหนึ่งระบุ.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,059 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ