ลบ แก้ไข

กัมพูชาส่งออกข้าวพุ่ง 84% ลุ้นเป้า 1 ล้านตันต่อปี

กัมพูชาส่งออกข้าวพุ่ง 84

รัฐบาลกัมพูชา เผยตัวเลขการส่งออกข้าวของประเทศ ระบุว่า ตลอดปี 2556 กัมพูชาส่งออกข้าวรวมทั้งสิ้น 379,000 ตัน เพิ่มขึ้นถึง 84% จากปีก่อนหน้าที่ส่งออกไปทั้งสิ้น 205,700 ตัน
       
       บริษัทส่งออกข้าว 84 ราย ได้ส่งข้าวไปยัง 66 ประเทศ และดินแดนทั่วโลก ที่รวมทั้งฝรั่งเศส โปแลนด์ มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ และจีน ที่เป็นผู้ซื้อข้าวรายใหญ่ของกัมพูชา
       
       กิม สาวุธ ประธานสมาคนผู้ส่งออกข้าวกัมพูชา ระบุว่า ยอดส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างมากนี้เป็นผลมาจากความพยายามในการส่งเสริม อุตสาหกรรมข้าวของประเทศ ผนวกกับความต้องการในตลาดโลกที่เพิ่มสูง
       
       “ด้วยอัตราการเติบโตในระดับนี้ เราหวังว่าประเทศจะสามารถบรรลุเป้าหมายที่จะส่งออกข้าวให้ได้ 1 ล้านตันต่อปี ตั้งแต่ปี 2558” นายกิม สาวุธ กล่าว
       
       ประชากรของกัมพูชากว่า 80% มีอาชีพเกษตรกร ทำให้กัมพูชาผลิตข้าวได้ประมาณ 9 ล้านตันต่อปี ซึ่งจากจำนวนดังกล่าว นอกจากการบริโภคภายในประเทศแล้ว กัมพูชาจะเหลือข้าวสำหรับส่งออกประมาณ 3 ล้านตัน.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,464 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เลขาธิการอาเซียนได้กล่าวว่า อาเซียนพร้อมที่จะให้การสนับสนุนที่เหมาะสม เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยหากมีการร้องขอ โดยไม่รบกวนกิจการภายในของประเทศ...
  by dogTech
 • ผู้ประกอบการเวียดนามหลายรายขยายตัวเข้าไปในประเทศลาว จากการลงนามความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างเวียดนามกับลาว บริษัทเวียดนามได้กลายเป็นหนึ่งในนักลงทุน ที่ประสบความสำเร็จ มากที่สุดในประเทศลาวมีเงินลงทุนรวมถึง $...
  by Spider Show
 • นักวิชาการแนะผู้ประกอบการ SMEs เร่งปรับตัวรับ AEC มอง ตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัว นางสาวการดี เลียวไพโรจน์ อาจารย์ประจำสาขาบริหารการปฏิบัติการ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การ...
  by Editor Bow
 • กรุงฮานอยในขณะที่ไทยกําลังเผชิญกับวิกฤติการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐบาลเวียดนามจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับอาเซียนและสามเสาหลักอาเซียนได้นัดกันมาเพื่อระดมสมองถกประเด็นสําคัญที่สุดคือ อนาคตอาเซียนหลังเข้าสู่ประชาคม 2015...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean