ลบ แก้ไข

วิกฤตการเมือง ฉุดรายได้ท่องเที่ยว 4-6 หมื่นล้านบาท

วิกฤตการเมือง ฉุดรายได้ท

การชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อมา นานเกือบ 3 เดือน ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวแล้ว หลังมีการยกเลิกโปรแกรมท่องเที่ยวเกือบร้อยละ 80 เพราะกังวลสถานการณ์และประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังการเดินทางมา ไทยของ 40 ประเทศ มีผลให้รายได้จากนักท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมา(56) ลดลงถึง 6 หมื่นล้านบาท                    
 
ผู้ประกอบการบริษัททัวร์รายนี้ยอมรับว่า ตั้งแต่กลุ่มต่อต้านรัฐบาล ยึดพื้นที่ราชดำเนินชุมนุมเรียกร้องทางเมือง ทำให้ประสบภาวะขาดทุน หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยกเลิกการจองโปรแกรมท่องเที่ยวแล้วร้อยละ 10       
 
กรุงเทพมหานคร อาจกลายเป็นพื้นที่ต้องห้าม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวใน 40 ประเทศที่ออกคำเตือน ผลกระทบเริ่มเห็นชัดตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีนักท่องเที่ยวยกเลิกโปรแกรมทัวร์แล้วร้อยละ 60-80 เพราะไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย      
 
สะท้อนชัดจากยอดนักท่องเที่ยวปิดบัญชีสิ้น ปี 2556 หายไปกว่า 2 แสนคน เหลือ 26 ล้าน 7 แสนคน จากที่ควรจะเป็น 27 ล้านคน กระทบรายได้หายไปกว่า 4 หมื่นถึง 6 หมื่นล้านบาท ยิ่งหากสถานการณ์ยืดเยื้อจนถึงสิ้นเดือนนี้(ม.ค.57) อาจเสียหายอีกหลายหมื่นล้านบาท   
 
ซ้ำร้ายกว่านั้น กลุ่มต่อต้านรัฐบาล ยังเตรียมแผนปฏิบัติการชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 มกราคม โดยปิด 7  จุดสำคัญ ภาครัฐจึงต้องเร่งออกมาตรการเรียกความเชื่อมั่น แนวทางหนึ่ง คือ ตั้งศูนย์ทัวริส เฟรนด์ เซนเตอร์ ให้ข้อมูลแนะนำการท่องเที่ยว และการเลี่ยงเส้นทางการชุมนุม ตั้งแต่สนามบินสุวรรณภูมิ ตลอดจนโรงแรมที่พัก 7 ภาษา  เปิดให้บริการเร็วที่สุด ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งบริการตลอด 24 ชั่วโมง    
 
มาตรการต่างๆ ที่ออกมานั้น อาจเรียกความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวได้ส่วนหนึ่ง ตราบใดที่การชุมนุมอยู่ในขอบเขต ไร้ความรุนแรง แต่หากเป็นไปได้ ประเทศไทยควรเดินก้าวข้ามความขัดแย้งทางการเมืองได้แล้ว เพราะที่ผ่านมา ก็มีบทเรียนให้เห็นแล้วว่า วิกฤตการเมืองมีแต่จะสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศ


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก voicetv.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,515 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ