ลบ แก้ไข

สินค้าแบรนด์ใด ครองใจคนไทยมากที่สุดในปี 2013

สินค้าแบรนด์ใด ครองใจคนไ

มายด์แชร์ และ มิลวาร์ด บราวน์ สำรวจความความเห็นผู้บริโภคแบบออนไลน์ทุก 2 เดือน จากผู้บริโภค 300 คน ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่และขอนแก่น อายุระหว่าง 18-39 ปี  เพื่อสำรวจ Brand of The Year โดยสอบถามผู้บริโภคว่า แบรนด์ หรือบริการไหนที่เขานึกถึงบ้างมีทั้งหมด 11 หมวดหมู่ โดยเกือบทุกๆ หมวดหมู่จะมีแบรนด์แอปเปิลและซัมซุง รวมอยู่ด้วย
 
เว็บไซต์โพสิชั่นนิ่งแมค ได้รวบรวมความคิดของผู้บริโภคที่ได้ทำแบบสอบถามความคิดเห็นออนไลน์ของ เอเจนซี่มายแชร์และมิลวาร์ด บราวน์ ที่ได้ดำเนินการติดต่อกันมาเป็นปีที่ 4 แล้ว โดยแบ่งเป็น 11 กลุ่มประเภทสินค้า เริ่มกันที่กลุ่มแรก คือ กลุ่มแบรนด์ที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม คือ อันดับที่ 1 คือ ปตท, อันดับ 2 คือ เอสซีจี และอันดับ 3 คือ โตโยต้า ซึ่งทั้ง 3 แบรนด์นี้ติดอันดับ Top 3 มา 3 ปีซ้อนแล้ว
 
แบรนด์ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม อันดับ 1 คือ ปตท , เอสซีจี และอิชิตัน ซึ่ง ปตท. เป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภครับรู้เกี่ยวกับการรับผิดชอบต่อสังคม ติดอันดับ 1 มา 4 ปีแล้ว ส่วนอีก 2 แบรนด์ คือ เอสซีจี และอิชิตัน ติด Top 3 เช่นเดียวกันกับปีที่แล้ว
 
กลุ่มแบรนด์ที่มีนวัตกรรม อันดับ 1 คือ ซัมซุง อันดับ 2 คือ แอปเปิล และอันดับ 3 คือ โนเกีย โดยซัมซุงเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในเรื่องนวัตกรรมใหม่ๆ ติดต่อกัน 2 ปีซ้อน เช่นเดียวกับแอปเปิล ที่ตามหลังซัมซุงมา 2 ปีซ้อน
 
กลุ่มแบรนด์ที่ต่างประเทศยอมรับ อันดับ 1 คือ ซัมซุง ด้วยคะแนน 22% เฉือนอันดับ 2 คือ แอปเปิลไปเพียง 1 คะแนน โดยแอปเปิลมีคะแนนโหวต ที่ 21% ส่วนอันดับ 3 คือ ปตท. ซึ่งในปีนี้ซัมซุงได้ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งแซงหน้าแอปเปิลแชมป์เก่าในปีที่ ผ่านมา
 
กลุ่มแบรนด์ที่มีความหรูหรา อันดับ 1 คือ เมอร์ซิเดสเบนซ์ อันดับ 2 คือ แอปเปิล และอันดับ 3 คือ บีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งเมอร์ซิเดสเบนซ์ ครองอันดับหนึ่งในกลุ่มแบรนด์หรูหรา 4 ปีซ้อนแล้ว
 
กลุ่มแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ อันดับ 1 คือ แอปเปิล อันดับ 2 คือ ซัมซุง และอันดับ 3 คือ ปตท. ซึ่งทั้ง 3 แบรนด์นี้เหมือนกับปีที่แล้ว
 
แบรนด์ที่เป็นมิตร อันดับ 1 คือ อิชิตัน อันดับ 2 คือ ซัมซุง และอันดับ 3 คือ เอไอเอสและดีแทค โดยซัมซุง เอไอเอส และดีแทค เป็นแบรนด์ที่เพิ่งมาใหม่ในกลุ่มแบรนด์ที่เป็นมิตร
 
แบรนด์สำหรับผู้ชาย อันดับ 1 คือ AXE อันดับที่ 2 นีเวีย อันดับที่ 3 คือ ไน
 
แบรนด์สำหรับผู้หญิง อันดับที่ 1 คือ มิสทีน อันดับ 2 คือ วาโก้ และอันดับ 3 คือ ออเรนทอล ปริ๊นเซส ซึ่งมิสทีนเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้หญิงเป็นอันดับ 1 มา 3 ปีซ้อน
 
แบรนด์สำหรับวัยรุ่น ที่ครองใจกลุ่มสำรวจมากที่สุดอันดับ 1 คือ แอปเปิล อันดับที่ 2 คือ ซัมซุง และอันดับที่ 3 คือ โค้ก โดยแอปเปิลและโค้ก เป็นแบรนด์ที่ติดอันดับ Top 3 เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ส่วนซัมซุงเป็นน้องใหม่เพิ่งติดอันดับในปีนี้
 
และกลุ่มแยรนด์สุดท้ายคือ แบรนด์สำหรับคนไทย อันดับที่ 1 คือ ช้าง อันดับที่ 2 คือ กระทิงแดง และอันดับ 3 คือ อิชิตัน
 
โพสสิชันนิ่งแมค สรุปว่า แบรนด์ซัมซุง เป็นแบรนด์ที่มาแรงที่สุดในปีนี้ เพราะติดอันดับครองใจผู้บริโภคในหลากหลายหมวดหมู่ได้ จากการทำกิจกรรมการตลาดที่ดี และการสื่อสารสู่ผู้บริโภคด้วย
 
ส่วนแบรนด์ไทยอย่าง "ปตท." ก็สามารถสร้างการรับรู้ต่อผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่องเช่นเคย โดยติดอันดับ Top 3 ในหลายหมวดหมู่เช่นกัน
 
อิชิตัน แม้จะเป็นแบรนด์ชาเขียวน้องใหม่ ที่ตัน ภาสกรนที ก่อตั้งขึ้นมาได้แค่ 3 ปี แต่ด้วยการวางกลยุทธการสร้างแบรนด์ในแบบ "ซีอีโอแบรนด์ดิ้ง" ที่คุณตัน ภาสกรนที ใช้ตัวเอง เป็นพรีเซนเตอร์ และออกสร้างแบรนด์ ทุกที่ทุกเวลา เพื่อสร้างความจดจำ ควบคู่ไปกับการออกโปรโมชั่นที่โดนใจตลาดแมส อย่าง หวยชาเขียว และการทำกิจกรรมเพื่อสังคม รวมถึงมีเฟซบุ๊กเป็นเครื่องมือสื่อสารออนไลน์ สร้างให้ชื่อของแบรนด์อิชิตันแจ้งเกิดในเวลาอันรวดเร็ว


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก voicetv.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,035 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean