ลบ แก้ไข

แรงงานกัมพูชาเล็งเจรจาขอขึ้นค่าแรง

แรงงานกัมพูชาเล็งเจรจาขอ

สหภาพแรงงานกัมพูชาเตรียมหารือกระทรวงแรงงาน เพื่อหาข้อสรุปเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำสำหรับอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้า
สหภาพแรงงานกัมพูชาเตรียมหารืออย่างเป็นทางการกับกระทรวงแรงงาน เพื่อหาข้อสรุปเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำสำหรับอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้ากัมพูชาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก พร้อมขู่เดินขบวนประท้วงอีกหากไม่ได้รับการตอบสนอง

สหภาพแรงงาน 6 แห่งที่นำการประท้วงขอขึ้นค่าจ้าง ยืนยันว่า จะขอขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอีกสองเท่าเป็นเดือนละ 160 ดอลลาร์ หรือราว 4,800 บาท แม้กระทรวงแรงงานจะเสนอขึ้นจากเดือนละ 80 ดอลลาร์เป็น 100 ดอลลาร์

นายคง อาทิต รองประธานแนวร่วมสหภาพแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าประชาธิปไตยกัมพูชา เปิดเผยว่า สหภาพต้องการเจรจากับกระทรวงแรงงานกับนายจ้างมากกว่าประท้วง แต่หากยังไม่ได้ข้อสรุปสหภาพจะประท้วงต่อไปในเดือนหน้า

ด้านประธานสหภาพขบวนการร่วมคนงาน "นายภาพ สีนา" กล่าวว่า สหภาพแรงงานอื่นอีกสามแห่งจะลงนามคำร้องขอให้มีการเจรจาเพิ่มเติมอีก ทั้งยังมีข้อเสนอเพิ่มเติมต่อรัฐบาลด้วย

เหล่าผู้นำสหภาพแรงงานยังจะเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้ความรุนแรงต่อแรงงานที่ร่วมชุมนุม หยุดคุกคามผู้นำสหภาพ และขอให้นายจ้างอนุญาตให้ผู้นำและตัวแทนสหภาพกลับเข้าทำงาน หลังถูกกล่าวหาว่ายุยงให้แรงงานนัดหยุดงาน นายภาพอ้างว่า โรงงานหลายโรงทั่วประเทศปฏิเสธที่จะรับตัวแทนสหภาพแรงงานกลับเข้าทำงานในสัปดาห์นี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

ด้านอธิบดีกรมพิพาทแรงงาน "นายปรัก จันเธือน" ระบุว่า ไม่สามารถขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้มากกว่านี้ โดยทางกระทรวงวางแผนพบกับสหภาพแรงงานในเร็ววันนี้ แต่เพื่อร้องขอไม่ให้จัดการประท้วงอีกเท่านั้น ไม่มีการคุยเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,417 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean