ลบ แก้ไข

เวียดนามครองแชมป์ผู้ผลิต-ส่งออกพริกไทยรายใหญ่ที่สุดของโลก

เวียดนามครองแชมป์ผู้ผลิต

เวียดนามประสบความสำเร็จในการรักษาตำแหน่งผู้ผลิต และส่งออกพริกไทยรายใหญ่ที่สุดของโลก ในปี 2556 ด้วยรายได้ 900 ล้านดอลลาร์ จากการขายพริกไทยไปทั้งสิ้น 134,000 ตัน ไปยังตลาดต่างประเทศ โดยปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้น 14.9% ขณะที่รายได้ก็เพิ่มขึ้น 13.4% ตามการรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม (GSO)
       
       เฉพาะในเดือนธันวาคม เวียดนามส่งออกพริกไทยไปทั้งหมด 6,000 ตัน ทำรายได้ 43 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรายงานระบุว่า ในปี 2556 เวียดนามส่งออกพริกไทยไปกว่า 80 ประเทศ และเขตแดนต่างๆ ทั่วโลก โดยที่สหรัฐฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยังคงเป็นผู้นำเข้าพริกไทยรายใหญ่ของเวียดนาม
       
       รายงานของกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทเวียดนาม ระบุว่า ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2556 (ม.ค.-พ.ย.) เวียดนามขายพริกไทยให้แก่สหรัฐฯ ทั้งสิ้น 24,900 ตัน เป็นมูลค่า 176.9 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างมากทั้งในด้านปริมาณ และมูลค่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2555
       
       กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม ระบุบนเว็บไซต์ว่า การส่งออกพริกไทยของเวียดนามมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการหมุนเวียน และเสถียรภาพของราคาเครื่องเทศทั่วโลก
       
       ประธานสมาคมพริกไทยเวียดนามกล่าวว่า ทั้งปริมาณการส่งออก และราคาพริกไทยเพิ่มขึ้นสูงในปี 2556 หากราคาพริกไทยในปี 2544 ขายอยู่ที่ 900 ดอลลาร์ต่อตัน ในตอนนี้ราคาก็พุ่งขึ้นเป็น 6,681 ดอลลาร์ต่อตัน ซึ่งเป็นความฝันของผู้ปลูกพริกไทยจำนวนมาก และระบุเพิ่มเติมว่า ราคาพริกไทยที่พุ่งสูงในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีสาเหตุมาจากปริมาณพริกไทยมีต่ำ กว่าความต้องการของโลก
       
       ทั้งนี้ แหล่งปลูกพริกไทยของเวียดนามส่วนใหญ่อยู่ทางภาคใต้ของประเทศ เช่น ในจังหวัดบิ่งเฝือก ซาลาย ดั๊กลัก ดั๊กนง ด่งนาย และบ่าเหรียะ-หวุงเต่า.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.t
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,756 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ