ลบ แก้ไข

อินโดนีเซียประกาศใช้กฎหมายห้ามส่งออกแร่ดิบ

อินโดนีเซียประกาศใช้กฎหม

ตลาดเหมืองแร่ของอินโดนีเซียอยู่ในภาวะวิกฤต หลังรัฐบาลประกาศใช้กฎหมายการห้ามส่งออกแร่ดิบ (แร่ที่ยังไม่ได้ผ่านการแปรรูป) ท่ามกลางการประท้วงของเจ้าของธุรกิจหลายคนที่เห็นว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวเป็นกฎหมายชาตินิยม และจะส่งผลเสียต่อรายได้ของพวกเขาและของประเทศโดยรวม

กฎหมายดังกล่าวระบุว่า ห้ามส่งออกสินแร่ที่ไม่ได้ผ่านการถลุงทั้งหมด และจำกัดให้ส่งออกหัวแร่ได้เป็นเวลา 3 ปี ขณะที่โลหะบางชนิดจะถูกห้ามส่งออกในเร็ว ๆ นี้ เพื่อเพิ่มมูลค่าแร่ด้วยการแปรรูปก่อนส่งออก และบังคับให้บริษัทเหมืองแร่ในอินโดนีเซียสร้างโรงงานแปรรูปแร่ในประเทศขึ้น มา

กฎหมายฉบับนี้เป็นร่างที่ได้รับอนุมัติมาหลายปีแล้ว เพียงแต่รัฐบาลได้ชะลอการบังคับใช้ออกไป เพื่อให้ธุรกิจเหมืองแร่ในประเทศได้มีการปรับตัว กระนั้น บรรดานักธุรกิจและนักเศรษฐกิจต่างแสดงความวิตกถึงผลกระทบที่จะตามมา ทั้งนี้เพราะอินโดนีเซียเป็นผู้ส่งออกแร่ดิบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การห้ามการส่งออกจึงจะทำให้ต้องสูญเสียรายได้มหาศาล ขณะเดียวกันก็จะส่งผลกระทบต่อราคาแร่ดิบในตลาดโลกที่จะพุ่งสูงขึ้นอย่างแน่ นอน อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์บางคนมองว่า รัฐบาลมองเห็นโอกาสทางเศรษฐกิจในระยะยาว เมื่อแร่เหล่านั้นได้รับการแปรรูปและพร้อมจะส่งออกแล้วมากกว่าเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก telegraph.co.uk

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,612 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean