ลบ แก้ไข

เลี้ยงควายก็รวยได้มีรายได้ปีละเกือบ 1 ล้านบาท

เลี้ยงควายก็รวยได้มีรายไ


สำหรับเหวียนดี่งเทียน (Nguyen Dinh Thien) ท้องนาของครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจของเขา เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเมื่อ 10 ปีก่อน สอบแอดมิชชันเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้ แต่ด้วยความเป็นลูกชายเพียงคนเดียว ห่วงใยบิดามารดากับฝูงควาย เขาจึงตัดสินใจหันเหชีวิตหันหลังให้แก่เมืองใหญ่เพื่อใช้ชีวิตกับทุ่งนาถิ่น เกิด วันนี้อายุ 27 จากเด็กเลี้ยงควายกลายเป็นเศรษฐีย่อมๆ ในคอมมูนขึ้นมาได้ก็เพราะควายแท้ๆ
       
       วันนี้ เทียน เป็นเจ้าของฝูงควาย 60 ตัว จากทุ่งนาใน อ.ห่าโดง รอบนอกกรุงฮานอย เขาออกหาซื้อควายอยู่ตลอดเวลามาเกือบ 10 ปีแล้ว ซื้อมาเลี้ยงเพาะพันธุ์แล้วก็ขายไปขายทั้งควายโต ขายลูกควาย ตราบใดที่ควายยังเป็นแรงงานสำคัญในภารเกษตรตลาดควายของเขาก็ไม่เคยวาย
       
       หลายคนอาจคิดไม่ถึง ด้วยความเพียรพยายาม และตีตลาดแตกเมื่อปี 2552 เจ้าตัวเริ่มมีรายปีละ 400 ล้านด่ง พอสิ้นปี 2556 รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 600 ล้านด่ง และด้วยอัตราแลกเปลี่ยน 21,000 ด่ง/ดอลลาร์ หากเทียบเป็นเงินไทยดอลลาร์ละ 33 บาท ก็เป็นอันว่าเมื่อปีที่แล้วหนุ่มโสดคนนี้มีเงินเข้ากระเป๋ากว่า 940,000 บาท คิดเป็นรายเดือนๆ ละเกือบ 80,000 บาท
       
       ต้นทุนของเขาต่ำมาก เพราะควายกินหญ้าตามธรรมชาติในผืนนาอันอุดมของครอบครัว เขาลงทุนครั้งใหญ่แค่ครั้งเดียวคือ ตอนที่สร้างโรงเรือนให้ควายอาศัย รายจ่ายอื่นๆ ก็มีเพียงจัดซื้ออาหารเสริมอันแทบจะไม่จำเป็น หมั่นดูแลสุขภาพของเหล่าควาย ฉีดวัคซีนให้ตัวเล็กตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อำเภอ ซึ่งค่าใช้จ่ายไม่ได้มากมายอะไร เพราะว่าควายไม่ใช่สัตว์ขี้โรค สำนักข่าวซเวินเหวียด หรือ “ประชาชนเวียดนาม” รายงานในเว็บไซต์
       
       ควาย 60 ตัว ถ่ายมูลออกมามากมาย และกลายเป็นของล้ำค่า ครอบครัวนำไปหว่านลงในนาข้าวเป็นปุ๋ยธรรมชาติทำให้ข้าวงอกงามออกรวงเป็น เมล็ดข้าวที่อ่อนนุ่มมีกลิ่นหอมหวนกรุ่น ปุ๋ยคอกของเขายังมีเหลือขายได้อีก ซึ่งเทียนกล่าวว่า ยังไม่ได้นับเงินรายได้ส่วนนี้
       
       “ผมพูดกับพ่อ และพ่อก็ตกลง ผมจึงไม่เรียนต่อ” นายเทียนย้อนอดีตกับซเวินเหวียด
       
       เริ่มจากควายของครอบครัวที่มีเป็นทุนอยู่ 10 ตัว ขายไปบ้างแล้วนำเงินไปซื้อควายหนุ่มในจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่มากมายในภาค เหนือรอบๆ กรุงฮานอยนำมาเลี้ยงดู แล้วขายไปทำกำไร เพียงไม่นานจาก 10 ตัว จำนวนก็เพิ่มเป็น 20 ตัว เป็น 30, 40 ซื้อๆ ขายๆ จนกระทั่งวันนี้ก็ยังมีหมุนเข้ามาและเวียนออกไปไม่ขาดสาย
       
       นักเลี้ยงควายผู้มีอันจะกินกล่าวว่า ทุ่งนาของครอบครัวมีหลายสิบไร่ขนานไปกับแม่น้ำแดง แต่นั่นไม่พอสำหรับเลี้ยงควายทั้งหมด ไม่กี่ปีมานี้ เทียน ขยายกิจการออกไปยังชายป่าติดกับ จ.หว่าบิ่ง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองหลวงซื้อทุ่งหญ้าที่นั่นพร้อมกับสร้างโรงเรือน หลังใหม่ ถึงแม้ว่าวันนี้จะมีเงินมีทอง มีรถบรรทุก มีเครื่องจักรการเกษตรเขายังใช้ชีวิตประจำวันกับการเลี้ยง และดูแลควายอยู่เหมือนเดิม
       
       ถึงแม้จะไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัย แต่หนุ่มคนนี้ก็ขวนขวายเรียนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้เพื่องานในอาชีพ ไม่มีความรู้จะไม่สามารถทำธุรกิจกับสัตว์เลี้ยงที่เขาโปรดปรานได้ และตอนนี้เทียน ก็กำลังคิดแผนธุรกิจคู่ขนานในไลน์เดียวกันเช่น ผลิตหญ้าสำหรับวัว-ควายออกขายให้ชาวนาในย่านนี้เป็นต้น
       
       ชายหนุ่มบอกว่าไม่หวงวิชาและพร้อมถ่ายทอดความรู้การทำมาหากินกับควายให้ผู้ที่สนใจทุกคน.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 17,045 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ