ลบ แก้ไข

เวียดนามลดภาษีนำเข้ารถยนต์จากอาเซียน

เวียดนามลดภาษีนำเข้ารถยน

ผู้บริโภคชาว เวียดนามเสียภาษีรถยนต์นำเข้าจากเพื่อนบ้านอาเซียนลดลง 50-60% ตั้งแต่ 1 ม.ค.57 ตามข้อตกลงการค้าสินค้าอาเซียนหรือเอทีไอจีเอ

ข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรระบุว่า ช่วง 11 เดือนแรกของปี 2556 เวียดนามนำเข้ารถยนต์จากไทยและอินโดนีเซีย 8,826 คัน มูลค่าเกือบ 150 ล้านดอลลาร์ มากกว่าช่วงเดียวกันของปี 2555 ถึงกว่าสองเท่า การที่รัฐบาลเวียดนามตัดสินใจประกาศลดภาษีนำเข้ารถยนต์เมื่อเดือนมีนาคม 2556 มีส่วนทำให้ตลาดคึกคักขึ้น แม้แต่ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจดำเนินไปอย่างยากลำบากในขณะนี้

เมืองและจังหวัดส่วนใหญ่ในเวียดนามต่างลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนรถยนต์ลงเหลือ 10% ของราคา โดยโฮจิมินห์ซิตี้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนกรุงฮานอยลดภาษีลงเหลือ 12% ถือเป็นอัตราสูงสุดของเวียดนาม

ประธานสมาคมขนส่งทางรถยนต์เวียดนาม "นายเหงียน วัน ธั่นห์" เปิดเผยว่า แม้เศรษฐกิจเวียดนามยังคงซบเซา แต่การลดภาษีจะช่วยเพิ่มจำนวนรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ส่วนตัวที่ซื้อในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป เขามั่นใจว่าชาวเวียดนามกำลังคอยให้ลดภาษีก่อนซื้อรถยนต์ ขณะที่สถิติของกระทรวงการขนส่งชี้ให้เห็นว่า ตลาดรถยนต์ขนาดเล็กเติบโตอย่างร้อนแรง ระหว่างปี 2545-2555 ในกรุงฮานอยเพิ่มขึ้นปีละ 17.23% ส่วนในโฮจิมินห์ซิตี้เพิ่มขึ้นปีละ 14.88%

ด้านอธิบดีกรมขนส่ง "นายควด เวียดหุ่ง" เผยผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า แม้จำนวนรถยนต์จะมีเพียง 10% ของจำนวนรถจักรยานยนต์ แต่รถยนต์ครอบครองพื้นที่ถนนถึง 55% และที่จอดรถ 60%เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,352 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมระดับโลกที่ถูกสร้างขึ้นนอกเมืองของเชียงใหม่จะช่วยเพิ่มการการพัฒนาธุรกิจของไทย โดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรม MICE ซึ่งประเทศไทยกำลังจะก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรม MICE...
  by dogTech
 • ไทยมีภูมิศาสตร์เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน มีชายแดนที่ติดกับเพื่อนบ้าน จึงมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นประตูการค้าสู่ตลาดประเทศเพื่อนบ้าน และคู่ค้าสำคัญอย่างจีนและอินเดีย นโยบายการสร้างประตูการค้าจะส...
  by Editor
 • เมื่อวันที่ 3 ก.พ. พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า จะเป็นประธาน ร่วมกับนางเข็มมะนีพลเสนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว...
  by Editor
 • อนาคตสิงคโปร์จ่อขาดแคลน "พยาบาล" แม้มีโครงการฝึกพยาบาลในประเทศเพิ่มจาก 1,700 คนต่อปี เป็น 2,700 คนต่อปีแล้วก็ตาม จากตัวเลขจำนวนพยาบาลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาของสภาพยาบาลสิงคโปร์ บ่งชี้ให้เห็นว่า...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ