ลบ แก้ไข

กองทัพประชาชนลาวจัดสวนสนามใหญ่ฉลองครบรอบ 65 ปีกองทัพประชาชนลาวได้จัดพิธีสวนสนามของหน่วยทหารจำนวนมากในวันพฤหัสบดี 16 ม.ค.ที่ผ่านมา เฉลิมฉลอง 65 ปีการก่อตั้ง ซึ่งตรงกับวันที่ 20 ม.ค.นี้ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศ ได้เป็นประธานในพิธีสำคัญ ซึ่งสื่อของทางการรายงานว่าใช้กำลังพลหลายร้อยคน โดยมีตัวแทนจากหน่วยรบต่างๆ ทั่วประเทศเข้าร่วม
       
       พิธีสวนสนามจัดขึ้นภายในบริเวณวิทยาคารนายทหารบก ชานนครเวียงจันทน์ มีผู้นำระดับสูงของพรรค และรัฐบาลเข้าร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางความสนใจของประชาชนทั่วไปที่ไปเฝ้าติดตามชมอย่างคับคั่ง พล.ต.สุวอน เลืองบุนมี หัวหน้ากรมใหญ่สนาธิการกองทัพเป็นผู้กล่าวต้อนรับคณะผู้นำระดับสูง และยืนยันถึงฐานะของกองทัพที่เป็นเสาหลักในการป้องกันประเทศและความปลอดภัย ของประชาชนตลอดมา
       
       ขบวนสวนสนาม ประกอบด้วย 11 กองนำหน้าด้วยขบวนธงทิวของกองทัพ ตามด้วยกำลังทหารบก ทหารอากาศ เหล่ารบชายแดน เหล่ารบพิเศษ ทหารราบ กองทหารช่าง (กองช่างแสง) เหล่าสื่อสาร เหล่าเสนารักษ์ กำลังทหารท้องถิ่น และกองเกียรติยศ นอกจากนั้น ยังมีขบวนของหน่วยโจมตีพิเศษที่แสดงยุทธศิลป์การป้องกันตัว และเหล่ารบพิเศษทหารอากาศสังกัดกองพันใหญ่ 703 ได้แสดงกระโดดร่มจากเฮลิคอปเตอร์ รวม 40 คน ในนั้นเป็นทหารหญิง จำนวน 26 คน หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่รายงาน
       
       ส่วนหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์รายงานในขณะเดียวกันว่า ทหารที่เข้าร่วมพิธีสวนสนามทั้งหมดเป็นตัวแทนไปจากหน่วยรบของกองทัพทั่ว ประเทศ
       
       วันที่ 20 ม.ค.ทุกปีเป็นวันที่มีความหมายสำคัญของกองทัพประชาชนลาว เป็นวันที่ประธานไกสอน พมวิหาน ในครั้งอดีตได้ก่อตั้งหน่วยรบขึ้นหน่วยแรกที่มีชื่อว่า “กองร้อยลาดซะวง” ซึ่งได้กลายเป็นแนวลาวอิสระที่จัดตั้งขึ้นในเขตเมืองซำเหนือ แขวงหัวพันปลายปีเดียวกัน และเติบใหญ่ผ่านสงครามครั้งใหญ่มา 2 ครั้ง คือ สงครามกับฝรั่งเศสเพื่อเอกราชแห่งชาติ กับสงครามต่อต้านการครอบงำของสหรัฐฯ
       
       กองทัพประชาชนลาวได้จัดเฉลิมฉลองครบรอบปีอันสำคัญเป็นระยะๆ เรื่อยมา นับตั้งแต่การปลดปล่อยประเทศ และเข้ายึดอำนาจได้เบ็ดเสร็จในวันที่ 2 ธ.ค.2518.

กองทัพประชาชนลาวจัดสวนสน

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 7,988 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ