ลบ แก้ไข

'ฮุน เซน' ออกโรงเตือนพรรคฝ่ายค้าน

ฮุน เซน'ฮุน เซน' ออกโรงเตือนพรรคฝ่ายค้าน อย่าจับประเทศเป็นตัวประกันเพื่อต่อรองอำนาจทางการเมือง
นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาเตือนแกนนำฝ่ายค้านว่า อย่าจับประเทศเป็นตัวประกันเพื่อต่อรองอำนาจทางการเมือง พร้อมระบุว่าจะไม่อดทนต่อผู้ที่คิดล้มรัฐบาล

ผู้นำกัมพูชากล่าวเมื่อวานนี้ (18 ม.ค.) ว่า เขาจะไม่ยอมให้กลุ่มหรือบุคคลใดมาจับประเทศเป็นตัวประกัน และการกระทำใด ๆ ที่มีลักษณะเข้าข่ายรัฐประหารถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ และขอร้องประชาชนที่ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคประชาชนกัมพูชาหรือซีพีพีให้พร้อมที่จะตอบโต้กลับ หากมีการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบและเข้าข่ายรัฐประหาร

คำเตือนของฮุนเซนมีขึ้นท่ามกลางวิกฤตการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศ หลังจากพรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือซีเอ็นอาร์พีของนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ค.ปีก่อน ด้วยการคว่ำบาตรการประชุมรัฐสภาและจัดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เพื่อให้มีการตรวจสอบการเลือกตั้ง ปฏิรูปคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ พร้อมเรียกร้องให้สมเด็จฮุน เซน ลาออกและจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยอ้างว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาซึ่งพรรคซีพีพีเป็นฝ่ายชนะนั้นไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม

สมเด็จฮุน เซน กล่าวด้วยว่า การยุติความขัดแย้งทางการเมืองควรดำเนินการผ่านการเจรจาหรือผ่านรัฐสภา แต่ไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการเดินขบวนตามท้องถนน

ทั้งนี้ พรรคซีพีพีของสมเด็จฮุน เซน คว้าส.ส.ได้ 68 ที่นั่ง จากทั้งหมด 123 ที่นั่งในรัฐสภา ในการเลือกตั้งเดือนก.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่พรรคซีเอ็นอาร์พีของสม รังสี ได้ที่นั่งที่เหลืออีก 55 ที่นั่งเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,726 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean