ค่าเช่าสนง.พม่าแพงสุดเอเชียอาคเนย์

ค่าเช่าสนง.พม่าแพงสุดเอเ


คอลลิเออร์ เผย ค่าเช่าอาคารสำนักงานเกรดเอในย่างกุ้ง แพงสุดในเอเชียอาคเนย์ ถึงเดือนละ 78 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร แถมแซงหน้าแมนฮัตตัน

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า ปัจจุบันค่าเช่าอาคารสำนักงานคุณภาพสูงในแหล่งสำคัญอย่าง "ย่างกุ้ง" ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านพาณิชย์ของพม่า มีราคาแพงที่สุดในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ที่เดือนละ 78 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร ทั้งนี้จากการวิจัยของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ คอลลิเออร์ อินเตอร์เนชันแนล

ตัวเลขดังกล่าวเทียบกับค่าเช่าสำนักงานในตลาดที่เฟื่องฟูอย่างกรุงจาการ์ตา ซึ่งอยู่ที่ 24 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร แม้แต่ในแมนฮัตตัน ค่าเช่าเฉลี่ยยังต่ำกว่าที่ 49.95 ดอลลาร์

อพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมที่มีไม่พอกับความต้องการ ดันให้ต้นทุนสำหรับชาวต่างชาติและธุรกิจต่างๆ พุ่งขึ้น โดยต้องอาศัยอีกหลายปีกว่าจะมีการสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นรองรับความต้องการได้ทัน

นายปีเตอร์ วิตทัน ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในย่างกุ้ง และทำงานเป็นผู้อำนวยการบริษัทแอนเธม เอเชีย ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนและให้คำปรึกษา กล่าวว่าเขาใช้เวลาหลายวันในการหาอพาร์ตเมนต์ใหม่ โดยห้องขนาด 2 ห้องนอนในย่านที่อยู่ใกล้แหล่งธุรกิจและโรงแรม คิดค่าเช่าเดือนละ 1,800 ดอลลาร์ หรือ 3 เท่าของปีที่แล้ว

นายโทนี ไพคอน กรรมการผู้จัดการคอลลิเออร์ อินเตอร์เนชันแนลในพม่า คาดว่าราคาจะสูงขึ้นไปอีก เพราะการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติในพม่ากำลังเพิ่มขึ้น ท่ามกลางบรรยากาศการลงทุนที่ดีขึ้น

แม้แต่บริษัทที่ทำธุรกิจในภาคที่จะมีการขยายตัวอย่างมากในอนาคตอันใกล้ คือการท่องเที่ยวนั้น ต้นทุนของการก่อสร้างก็ยังสูงอยู่ นายพอล เคอร์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารสมอลล์ ลักชัวรี โฮเทล ออฟ เดอะ เวิลด์ ระบุว่าโรงแรมหรูหราขนาดเล็กเป็นสิ่งที่ไม่สามารถก่อสร้างได้ในขณะนี้เพราะราคาอสังหาริมทรัพย์สูงเกิน

หอการค้าอเมริกัน เผยผลการสำรวจผู้นำภาคธุรกิจอเมริกันมากกว่า 470 คนในเอเชียอาคเนย์ ซึ่ง 86% ไม่พอใจกับต้นทุนที่สูงของค่าเช่าและอพาร์ตเมนต์ในประเทศที่ตนเองทำธุรกิจ และ 79% กล่าวว่าค่าเช่าสำนักงานยังเป็นประเด็นสำคัญที่น่าวิตกสำหรับบริษัทของพวกเขาในพม่าเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
โดย Editor Bow
วันที่ 19 มกราคม 2557
พิมพ์หน้านี้