เวียดนามส่งออกสินค้าสิ่งทอเป็นครั้งแรก
เวียดนามส่งออกสินค้าสิ่ง

ด้าย ป้ายตราสินค้า กระดุม และผ้าฝ้ายเหล่านี้ เคยเป็นวัสดุและวัตถุดิบที่นำเข้าจากจีน เกาหลีใต้ และอีกหลายประเทศ แต่ขณะนี้เวียดนามสามารถผลิตได้เอง ผู้จัดการบริษัทสิ่งทอ การ์เม้นต์ เท็น กล่าวว่า ปีนี้สัดส่วนการผลิตวัสดุและวัตถุดิบภายในประเทศ (localization) เพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 30 เป็นร้อยละ 60 ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับบริษัท และไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังจูงใจบริษัทคู่ค้าต่างชาติให้หันมาใช้วัสดุและวัตถุดิบที่ผลิต ขึ้นในเวียดนาม แทนการซื้อวัตถุดิบจากสวิตเซอร์แลนด์และอิตาลี

อย่าง ไรก็ตาม ปัญหาใหญ่ที่ท้าทายผู้ผลิตวัสดุสิ่งทออยู่ขณะนี้ก็คือเงินทุน ทุกๆ ปีต้องใช้เงิน 1.6-1.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการผลิต ซึ่งมีราคาสูง จึงต้องการการลงทุนค่อนข้างมาก เพราะต้องใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ยากและซับซ้อน ด้านกลุ่มผู้ผลิตสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเวียดนามเชื่อว่า การกระตุ้นการส่งออกจะช่วยเพิ่มสัดส่วนการผลิตภายในประเทศ และดึงดูดการลงทุนมากขึ้น

*โดย ปีที่แล้วถือเป็นปีทองของอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของ เวียดนาม มีมูลค่าการส่งออกมากกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้เศรษฐกิจที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการเจรจาการค้ากับหลายๆ ประเทศ รวมถึงการเตรียมบรรลุข้อตกลง TPP ของเวียดนามก็น่าจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตดังกล่าวเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก krobkruakao.com

โดย Editor Bow
วันที่ 26 มกราคม 2557
พิมพ์หน้านี้