พม่าส่งออกข้าวคุณภาพสูงไปญี่ปุ่นรอบ 2
พม่าส่งออกข้าวคุณภาพสูงไ

พม่าจะส่งออกข้าวคุณภาพสูง จำนวน 6,000 ตัน ไปญี่ปุ่น เป็นครั้งที่ 2 ในเดือน พ.ค. นี้ ตามการเปิดเผยของบริษัทเมียนมาร์ อะกริบิสซิเนส พับลิก คอร์เปอเรชั่น ลิมิเต็ด (Myanmar Agribusiness Public Corporation Ltd - MAPCO)
       
       “เรากำลังเตรียมการที่จะจัดส่งข้าว จำนวน 6,000 ตัน ไปยังญี่ปุ่น ซึ่งทางญี่ปุ่นต้องการจะซื้อข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่น และตอนนี้เรากำลังทดสอบส่งออกข้าวคุณภาพสูงไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรปด้วย” โซ ตุน ผู้อำนวยการ MAPCO กล่าว
       
       บริษัท MAPCO ได้ส่งออกข้าวคุณภาพสูง จำนวน 5,000 ตัน ไปยังญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี เมื่อปีที่ผ่านมา และเตรียมการที่จะส่งออกเพิ่มขึ้น ซึ่งนอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว พม่ายังได้ส่งออกข้าวคุณภาพสูงไปยังจีน และแอฟริกาด้วย
       
       ทางญี่ปุ่นได้ดำเนินการตรวจสอบสายพันธุ์ข้าวของพม่าด้วยการตรวจสอบ ทางห้องปฏิบัติการ ที่รวมทั้งการตรวจสอบการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง และการทดสอบตัวอย่างที่มีสารเคมี และไม่มีสารเคมี
       
       นายเย มิน อ่อง ผู้อำนวยการจัดการบริษัท MAPCO กล่าวว่า ตัวแทนจำหน่ายข้าวพม่ากำลังเตรียมที่จะส่งออกข้าวคุณภาพสูงไปยังตลาดต่าง ประเทศ เป็นเหตุผลให้บรรดาตัวแทนจำหน่ายข้าวควรที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับ ตลาดใหม่เหล่านี้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านคุณภาพ
       
       “เราจะส่งออกข้าว 200,000 ตัน ไปยังญี่ปุ่นในช่วงปีงบประมาณนี้ ในความร่วมมือกับบริษัทมิตซุย และเรายังมีแผนที่จะส่งออกข้าวไปยังแอฟริกา และตลาดต่างประเทศอื่นๆ ด้วย” เย มิน อ่อง กล่าว พร้อมระบุว่า พม่าได้เริ่มส่งออกข้าวไปยังตลาดในยุโรปภายใต้สิทธิประโยชน์ทางการค้าของ สหภาพยุโรปแล้ว.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
โดย Editor Bow
วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557
พิมพ์หน้านี้