กัมพูชาปฏิรูปการเลือกตั้งให้มีความเสรีและเป็นธรรม

กัมพูชาปฏิรูปการเลือกตั้
 

พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาตกลงตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อปฏิรูปการ เลือกตั้งให้มีความเสรีและเป็นธรรม ประกอบด้วยตัวแทนจำนวนเท่ากันจากพรรคที่มี ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อศึกษาและเตรียมกรอบสำหรับปฏิรูปการเลือกตั้งให้มีความเสรีและเป็นธรรม

คณะทำงานจากพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ ซีเอ็นอาร์พี ซึ่งเป็นฝ่ายค้านแถลงร่วมกันหลังการเจรจาว่า คณะกรรมการร่วมจะจัดการสัมมนาระดับชาติเพื่อรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากหุ้นส่วนด้านการพัฒนา พรรคการเมือง องค์กรภาคประชาสังคมและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ

นายสน ชัย ส.ส.พรรคซีเอ็นอาร์พีในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายค้านแสดงความหวังว่า จะสามารถหาทางออกแก้ไขความขัดแย้งทางการเมืองในขณะนี้ได้ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่นายปรัม สกคา ผู้ช่วยรัฐมนตรีมหาดไทยในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายรัฐบาลกล่าวว่า การเจรจาได้ผลเป็นที่น่าพอใจของทั้งสองฝ่ายซึ่งจะนำผลกลับไปรายงานต่อหัวหน้าพรรค และจะจัดการเจรจาอีกครั้ง จากนั้นจะกำหนดการพบกันในระดับหัวหน้าพรรคต่อไป

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน หัวหน้าพรรคซีพีพีเคยพบกับนายสม รังสี หัวหน้าพรรคซีเอ็นอาร์พี 2 ครั้งเมื่อเดือนกันยายนเพื่อแก้ไขความขัดแย้งหลังการเลือกตั้งทั่วไปเดือนกรกฎาคม แต่ไม่มีการบรรลุข้อตกลงใด ๆเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก
โดย Editor Bow
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2557
พิมพ์หน้านี้