ไทย-ลาว เตรียมลุยรถไฟเร็วสูงเชื่อมจากจีน
ไทย-ลาว เตรียมลุยรถไฟเร็

ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง นายทองลุน สีสุลิด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เข้าเยี่ยมคารวะ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในโอกาสร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือไทย-ลาว ครั้งที่ 18 ที่ทำเนียบรัฐบาล ระบุ รองนายกรัฐมนตรีของลาว อยากให้รัฐบาลไทยผลักดันการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงมายังลาวเพื่อเชื่อมต่อ กับรถไฟความเร็วสูงจากจีน ซึ่งรัฐบาลลาวอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลจีน จะเป็นประโยชน์เส้นทางการคมนาคมขนส่งระดับภูมิภาคในอนาคต

โดย นายกรัฐมนตรีไทย ยืนยันไทยมีแผนสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อไปถึง จ.หนองคายแน่นอน ที่สำคัญไทยอยากเห็นความร่วมมือ 3 ฝ่ายที่ควรมีการหารือร่วมกันในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ไทย-ลาว-จีน โดยเฉพาะการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงระหว่างกัน พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี จะพานักลงทุนไทยทั้งภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจเดินทางไปดูงานที่ลาว เพื่อให้เกิดการพบปะเจรจาทางธุรกิจและความร่วมมือระหว่างกัน ทั้งนี้ รัฐบาลลาว ขอให้นักลงทุนไทยเคารพกฎหมายการลงทุนในลาวอย่างเคร่งครัดไม่กระทบสิ่งแวด ล้อมและก่อมลภาวะ หรือการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบ (CSR)

รอง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไทย และลาว ยังได้มีการหารือร่วมกันในการยกระดับจุดผ่อนปรนตามแนวชายแดนไทย-ลาว, การปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน และการปักปันเขตแดน พร้อมกล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยที่มีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อระหว่าง จังหวัดหนองคาย-ท่านาแล้ง สปป.ลาว ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร วงเงินให้ความช่วยเหลือ 197 ล้านบาท สนับสนุนการขนส่งสินค้าระหว่างไทยและลาว.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก Logisticsclinic

โดย Editor Bow
วันที่ 19 เมษายน 2556
พิมพ์หน้านี้