พระนอนไม่ได้มีแค่ประเทศไทยนะ
เมื่อวานได้มีโอกาสไปทำบุญที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์ หนึ่งในวัดที่มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ไทย โดยจุดเด่นที่สำคัญของวัดโพธิ์ ก็คือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน พระประจำวันอังคาร ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่มีพุทธลักษณะงดงามเป็นอันดับต้น ๆ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ซึ่งเมื่อวานก็ได้เห็นกับตาแล้วว่าใหญ่โตมาก รู้สึกตื่นเต้นมากถ้าใครอยู่กรุงเทพหรือมีโอกาสเข้ามากรุงเทพก็แวะไปกราบไหว้กันนะคะ

พระนอนไม่ได้มีแค่ประเทศไ

พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน พระประจำวันอังคาร

แต่ว่าพระพุทธไสยาสน์ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยของเราเท่านั้นใครเคยเห้นและรู้บ้างว่าประเทศใกล้เคียงหรือประเทศอาเซียนของเราก็มีเหมือนกัน นั่นคือประเทศพม่า 1 ในสมาชิกอาเซียนของเรานั่นเองซึ่งคนส่วนมากจะนับถือศาสนาพุทธเหมือนประเทศไทย


พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือพระตาหวาน เป็นพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดและมีความงดงามที่สุดของประเทศพม่า ทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม ดวงตาของท่านเป็นแก้ว สั่งผลิตมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะรวมไปถึงพระจีวรที่มีความพริ้วไหวสมจริงและเมื่อเดินมายังปลายสุดพระบาทของพระนอนองค์นี้ ตรงที่พระบาทมีภาพวาดเป็นมิ่งมงคลสูงสุด เพราะประกอบด้วยลายลักษณธรรมจักร ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทและล้อมด้วย รูปมงคล 108 ประการ

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก พระนอนวัดโพธิ์.MPG, exoticontour.com
โดย Editor Bow
วันที่ 4 พฤษภาคม 2556
พิมพ์หน้านี้