10 มัสยิดที่สวยที่สุดในโลก


 1. มัสยิดอัลฮะรอม นครมักกะฮ์ หรือ เมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย (Al Haram Mosque, Mecca, Saudi Arabia) มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ หรือ แกรนด์มัสยิด (Grand Mosque) ล้อมรอบสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามมันตั้งอยู่ในเมืองมักกะห์ และใหญ่ที่สุดมัสยิดในโลกชาวมุสลิมทั่วโลกหันไปกะบะห์ ในขณะที่มีการดำเนินการสวดมนต์

 2. มัสยิดมาดีนะห์ ,ประเทศซาอุดิอาราเบีย (Al Nabawi Mosque, Medina, Saudi Arabia) “มัสยิดของท่านศาสดา” มักจะเรียกว่ามัสยิดเป็นมัสยิด ที่สร้างขึ้นโดยศาสดาของศาสนาอิสลามมูฮำหมัด ตั้งอยู่ในเมืองมาดีนะห์ มันเป็นมัสยิดที่สองสร้างขึ้นในประวัติศาสตร์และเป็นหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

3. มัสยิดอัลลัก ,เยรูซาเล็ม, อิสราเอลปาเลสไตน์ (Al Aqsa Mosque, Jerusalem, Palestine) มัสยิดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สามใน ศาสนาอิสลามและตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าของเยรูซาเล็ม มัสยิดโดมสีเงินนั่งพร้อมกับโดมของร็อก เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปชาวมุสลิมเชื่อว่ามูฮัมหมัดถูกส่งจากมัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์ในเมกกะในช่วงการเดินทางกลางคืน

4. มัสยิดซาฮีร์ , เคดาห์, มาเลเซีย (Zahir mosque Kedah Malaysia) เป็นหนึ่งในมัสยิดที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ในประเทศมาเลเซีย การแข่งขันการอ่านของรัฐกุรอานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีภายในสถานที่ของมัสยิด

5. มัสยิดสุลต่านโอมาร์อาลี , บรูไน (Sultan Omar Ali Saifuddin Mosque , Brunei) เป็นหนึ่งในที่สวยที่สุดมัสยิดในเอเชียแปซิฟิกและสถานที่สำคัญที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวของบรูไน เป็นพระราชอิสลาม มัสยิดที่ตั้งอยู่ในBandar Seri Begawan , ทุนจากสุลต่านแห่งบรูไน

6. มัสยิดโภปาล , อินเดีย (Taj’ul Mosque, Bhopal, India) เป็นมัสยิดที่มีสถาปัตยกรรมของอาคารสีชมพูมุงด้วยสองเหลี่ยม 18 ชั้นสูงวิบไหวกับโดมหินอ่อน มัสยิดยังมีสามโดมกระเปาะขนาดใหญ่โถงทางเดินที่น่าประทับใจกับเสาที่น่าสนใจและหินอ่อนพื้นคล้ายสถาปัตยกรรมโมกุลชอบของมัสยิด Jama ในนิวเดลีและขนาดใหญ่มัสยิด Badshahi

7. มัสยิดบันดาอาเจะห์ , อินโดนีเซีย (Baiturrahman Mosque, Banda Aceh, Indonesia) ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่12และถูกทำลายโดยไฟไหม้ในอาเจะห์สงคราม ปัจจุบันอาคารหลังนี้สร้างขึ้นโดยชาวดัตช์ในปี 1879และเสร็จสมบูรณ์ในปี 1881 มัสยิดได้รับความเสียหาย แต่รอดชีวิตจากสึนามิธันวาคม 2004, เมื่อเกิดแผ่นดินไหวติดชายฝั่งของเกาะสุมาตรา

8. มัสยิดสุลต่าน ,สิงคโปร์ (Sultan Mosque, Singapore) เป็นมัสยอดที่ถือว่าเป็นจุดโฟกัสของประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในยุค 1820 อย่างไรก็ตามโครงสร้างเดิมที่พังยับเยินเกี่ยวกับศตวรรษต่อมาเพื่อให้วิธีการสร้างกระแสเป็นที่เรียบร้อยแล้วในปี 1932 มัสยิดถือความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชุมชนมุสลิมและถือว่าเป็นมัสยิดประจำชาติของสิงคโปร์

9. มัสยิดไฟซอล , ปากีสถาน (Faisal Mosque, Islamabad, Pakistan) เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดคือมัสยิดในปากีสถานที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวงแห่งชาติของกรุงอิสลามมาบัด สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 1986 มันถูกออกแบบโดยตุรกี จะมีรูปร่างเหมือนเต็นท์เบดูอินในทะเลทราย

10. มัสยิดไบตุล มุคคาร์ราม , เมืองธากา บังคลาเทศ (Baitul Mukarram Mosque, Dhaka City, Bangladesh) เป็นมัสยิดแห่งชาติบังคลาเทศ ตั้งอยู่ใจกลางของกรุงธากาก่อตั้งขึ้นในปี 1960 ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกอับดุลฮุสเซน


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก thaiza.com
โดย Editor Bow
วันที่ 7 กรกฎาคม 2556
พิมพ์หน้านี้