ลบ แก้ไข

เผย 'คนญี่ปุ่น' มอง 'เชียงใหม่' เป็นเมืองน่าอาศัยหลังวัยเกษียณ

เผย คนญี่ปุ่นกงสุลญี่ปุ่น เผย ผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่นหลังเกษียณ สนใจเข้ามาอาศัยอยู่และลงทุนใน "เชียงใหม่" โดย "พ่อเมืองเชียงใหม่" เห็นว่าธุรกิจ "ลองสเตย์" เป็นที่สนใจ และเห็นด้วยที่ไทยกับเพื่อนบ้านจะต้องเกาะกลุ่มให้เชื่อมโยงต่อยอดธุรกิจดังกล่าว เพราะเชียงใหม่อากาศดี ค่าครองชีพต่ำ...

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 57 ที่ จ.เชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ตามที่มูลนิธิเชียงใหม่นานาชาติ (cif.) เห็นว่า เชียงใหม่กับประเทศเพื่อนบ้าน ในภูมิภาค AEC ในการทำธุรกิจ Longstay ที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยง ควรจะเกาะกลุ่มร่วมงานกันเป็นทีม และบริหารอย่างมืออาชีพและจำเป็นอย่างยิ่งต่อธุรกิจไทย เนื่องจากขณะนี้มีกลุ่มผู้สูงอายุวัยเกษียณเป็นจำนวนหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่น ที่อยากย้ายถิ่นฐานไปพำนักระยะยาวในต่างประเทศ ด้วยเหตุผลต่างๆ จึงมีการวางแผนมองหาประเทศที่มีภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมใกล้เคียง มีค่าครองชีพที่ถูกกว่า สามารถดำรงชีพอย่างสบายในวัยชรา จังหวัดเชียงใหม่จึงเป็นเป้าหมายปลายทางที่ดีที่สุดในภูมิภาคนี้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวเชิงพำนักระยะยาว เพราะสามารถตอบโจทย์สนองตอบความต้องการเบื้องต้นดังกล่าวของกลุ่มผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ด้านนายอะคิฮิโกะ ฟุจิอิ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่ทุกท่านทราบดีว่า ปัจจุบันธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Long Stay หรือการเข้ามาพำนักระยะยาวของชาวต่างชาติตามเมืองใหญ่ๆ ของไทย กำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านสุขภาพ อาหาร อสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ ต่างตื่นตัวในการพัฒนาและสร้างสรรค์ สินค้าหรือบริการที่หลากหลายรูปแบบเพื่อดึงดูดลูกค้า ซึ่งรวมถึงเมืองเชียงใหม่ ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวและผู้พำนักระยะยาวของชาวต่างประเทศ ซึ่งการเข้าใจถึงลักษณะการใช้ชีวิต ค่านิยม และทัศนคติของลูกค้า ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจนั้นเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นชาวญี่ปุ่น ที่มีลักษณะเฉพาะตัวในการใช้ชีวิต โดยมี 2 องค์กรของญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นโดยตรง อย่างมูลนิธิ JTIRO จากโอซากา และมูลนิธิ Long Stay Foundation จะเข้ามาสำรวจพื้นที่ และดูแลผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นที่มาพำนักในระยะยาวอย่างใกล้ชิดในจังหวัดเชียงใหม่.

ที่มา : นสพ ไทยรัฐ

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,637 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เชิญร่วมงานการบรรยายทางวิชาการครั้งที่ ๗ ในหัวข้อ "ชาติพันธุ์ในเงาอาเซียน" ในวันพฤหัสบดีที่ ๖ มีนาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๔.๐๐-๑๖.๐๐ น. ที่ห้อง ๔๐๗ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร จัดโดยโครงการเรียนรู้อาเซียนในมิติวัฒนธรรม...
  by dogTech
 • มาอร่อยแบบไทยๆ โดยเรียนวิธีทำอาหารไทยมาตรฐาน ผ่าน App นี้ พร้อมนำอาหารไทย แข่งขันต่อไปในอาเซียน ดาวน์โหลดได้ที่นี่ >http://goo.gl/4SSVwS .................. Thai Delicious เป็นการประยุกต์ใช้ความรู้จาก 3สาขา...
  by dogTech
 • ชนเผ่าตองเหลือง...เวียดนาม (แก้จากคำว่า ผีตองเหลือง ซึ่งเป็นคำที่ไม่เหมาะ จากคำแนะนำของเพื่อนแฟนเพจร่วมแชร์) ชาวบ้านเวียดนามพบ...ผู้ชายคนนี้อาศัยอยู่ในป่าลึก กับพ่อของเขามากว่า 40 ปี โดยสวมใส่ต้นไม้แทนเสื้อผ้า (the...
  by dogTech
 • นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวที่ทนต่อน้ำเค็ม ซึ่งจะช่วยให้ชาวนาสามารถปลูกข้าวบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่เคยเป็นพื้นที่ไร้ประโยชน์ได้...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ