ลบ แก้ไข

ตรังเตรียมจัดอบรมผู้ประกอบการ “โต๊ะจีน” ยกระดับมาตรฐานสู่ AEC

ตรังเตรียมจัดอบรมผู้ประกอบการ “โต๊ะจีน” ยกระดับมาตรฐานสู่ AEC

       ตรัง - เทศบาลนครตรัง จับมือสาธารณสุข เตรียมจัดอบรมผู้ประกอบการอาหารงานเลี้ยง หรือโต๊ะจีนทั้งจังหวัด เพื่อให้มีคุณภาพสอดรับต่อการถูกขนานนาม “เมืองช่างกิน” พร้อมยกระดับมาตรฐานรองรับ AEC
       
       วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง กล่าวว่า ในฐานะที่พื้นที่เขตเทศบาลนครตรัง เป็นที่ตั้งของตัวเมืองตรัง และมีย่านการค้าเจริญเติบโตที่สุดของจังหวัดตรัง จึงทำให้มีร้านอาหาร และแผงลอยจำหน่ายอาหารเป็นจำนวนมากที่สุด รัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข จึงได้กำหนดเป็นนโยบายขึ้นเพื่อดำเนินการควบคุม และเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องต่อสุขภาพ
       
       เทศบาลนครตรัง ในฐานะท้องถิ่นผู้ดูแลใกล้ชิดประชาชน จึงได้ออกเทศบัญญัติว่าด้วยการจำหน่ายอาหารในที่หรือทางสาธารณะ และว่าด้วยตลาดสด พร้อมทั้งการออกตรวจเฝ้าระวังตามเกณฑ์กำหนดที่สอดคล้องกัน ระหว่างเทศบัญญัติกับการสุขาภิบาลอาหาร โดยงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตรัง โรงพยาบาลตรัง และชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง
       
       นอกจากนั้น เทศบาลได้ดำเนินการจัดส่งเจ้าหน้าที่ร่วมเข้ารณรงค์ ออกประเมิน และคัดเลือกร้านอาหารเพื่อเข้าโครงการ ทั้งร้านอาหารป้ายทอง และร้านอาหารรองรับประชาคมอาเซียน เพื่อยกระดับมาตรฐานให้สอดคล้องต่อความมีชื่อเสียงด้านอาหารของจังหวัดตรัง ขณะเดียวกัน ยังมีโครงการยกระดับร้านอาหารที่เกี่ยวข้องกับขนบธรรมเนียมประเพณีของจังหวัดตรัง โดยการเฝ้าระวังผู้ประกอบการอาหารงานเลี้ยง หรือโต๊ะจีน
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากจังหวัดตรัง ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองช่างกิน โดยเฉพาะการเลี้ยงแขกงานศพ แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่กลับไม่ได้ผ่านการลงทะเบียน และผ่านการอบรมมาก่อน ดังนั้น จะมีจัดอบรมผู้ประกอบการในเขตเทศบาลนครตรัง และจะร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอบรมผู้ประกอบการทั้งจังหวัดในเดือน มิ.ย. นี้ อันจะทำให้การสุขาภิบาลอาหาร และคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารของจังหวัดตรังเด่นชัดขึ้นอีกมิติหนึ่ง

ขอบคุณที่มา : 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,254 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมแผนความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์ของไทยกับนางเข็มมะนีพลเสนา รมว.อุตสาหกรรมและการค้า สปป.ลาว ว่า...
  by Editor
 • ผมอยากบอกว่าเราเป็นแบรนด์ของคนไทย บริหารจัดการโดยคนไทย ซึ่งขณะนี้ติดอันดับ 1 ใน 3 ของบริษัทที่จัดจำหน่ายสินค้าในหมวดของอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบครบวงจร และกำลังเตรียมที่จะส่งแบรนด์ฮาโก้ (HACO) รุกตลาดระดับภูมิภาคอีก 9...
  by Editor Bow
 • ผู้แทนของสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียนได้ยืนยันว่าจะยังคงลงทุนในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน โดยกลุ่มของนักธุรกิจจากสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียนได้แสดงความเชื่อมั่นในโอกาสทางธุรกิจของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน...
  by dogTech
 • รัฐสภาได้ดำเนินแผนการเพื่ออำนวยความสะดวกและส่งเสริมการค้าและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้านและอาเซียน เพื่อกำจัดอุปสรรค์ของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ