ลบ แก้ไข

กัมพูชาประกาศเคอร์ฟิวเทศกาลน้ำ หวั่นซ้ำรอยเหตุเหยียบกันตายเมื่อ 3 ปีก่อน


กัมพูชาประกาศเคอร์ฟิวเทศ

ภาพแฟ้มปี 2549 เผยให้เห็นบรรยากาศยามค่ำคืนในช่วงเทศกาลน้ำ พระบรมมหาราชวังในกรุงพนเปญได้รับการประดับตกแต่งติดไฟไว้อย่างสวยงาม ประชาชนนั่งอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำรอชมการไหลเรือไฟ ในเทศกาลน้ำประจำปี หลังจากทางการกัมพูชาประกาศหยุดจัดเทศกาลน้ำ 3 ปีติดต่อกัน ในปีนี้ทางการได้กลับมาจัดงานอีกครั้งแต่กำหนดเวลาเคอร์ฟิวเที่ยงคืนเพื่อป้องกันเหตุภัยพิบัติเช่นการเหยียบกันตายที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2553.-- Photo/Files.

แคมโบเดียเดลี่ - นายกง ซอม ออล รัฐมนตรีประจำพระบรมมหาราชวังของกัมพูชาประกาศเมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) ว่า ทางการจะประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนในช่วงเทศกาลน้ำปีนี้ ซึ่งกลับมาจัดขึ้นอีกครั้งหลังงดไป 3 ปี ตั้งแต่ปี 2553 ที่เกิดเหตุเหยียบกันตายบนสะพานข้ามไปยังเกาะพิช (เกาะเพชร) ในคืนสุดท้ายของงาน
       
       งานเทศกาลน้ำในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 พ.ย.
       
       นายกง ซอม ออล กล่าวอีกว่า งานเทศกาลเมื่อปี 2553 จัดเลยเวลาเที่ยงคืน และประชาชนกล่าวโทษผู้จัดงาน ทำให้รัฐบาลต้องกำหนดเวลาเคอร์ฟิวในปีนี้เพื่อป้องกันภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งไม่มีใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุเหยียบกันตายที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น และมีเพียงแค่การสืบสวนสั้นๆ โดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องดำเนินการลงโทษ
       
       3 ปีที่ผ่านมา งานเทศกาลที่มักมีผู้คนเข้าร่วมงานมากกว่า 1 ล้านคน ต้องถูกยกเลิกไปด้วยเหตุผลที่รัฐบาลอ้างว่า เพราะวิกฤตน้ำท่วม และการสวรรคตของอดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุ นายซอมออล กล่าวว่า งานเทศกาลกลับมาจัดอีกครั้งในปีนี้เพราะความต้องการของประชาชน
       
       “งานเทศกาลน้ำในปีนี้มีขึ้นตามคำเรียกร้องของประชาชน เพราะบางคนกล่าวว่า หากเราไม่จัดงานเทศกาลน้ำ ประเทศก็จะไม่สงบสุข”
       
       พล.ต.ชวน สุวรรณ ผู้บังคับการตำรวจกรุงพนมเปญ กล่าวว่า กองกำลังของเขาได้เตรียมความพร้อมที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยเมื่อปี 2553
       
       “หน่วยที่เกี่ยวข้องของเราจะเตรียมแผนที่รัดกุมเพื่อรับประกันความปลอดภัยระหว่างงานเทศกาล เราจะระดมกำลังพิเศษเข้าประจำการทุกสถานที่เพื่อเลี่ยงเหตุไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นอีก” ผู้บังคับการตำรวจกล่าว.
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,696 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ