ลบ แก้ไข

พม่าจ้างผู้เชี่ยวชาญตรวจเสาพระราชวังไม้สักทองมัณฑะเลย์ หลังปล่อยให้ปลวกแทะ

   พม่าจ้างผู้เชี่ยวชาญตรวจ

    
มัณฑะเลย์ (16) - แหล่งข่าวเผยว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญนำโดย ดร.ไบรอัน ริดเอาท์ นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ร่วมกับกองทุนโบราณสถานโลก (WMF) ได้เข้าตรวจสอบบำรุงรักษาเสาไม้สักโบราณของพระราชวังมัณฑะเลย์ ในพม่า
       
       “เสาไม้สักด้านนอกถูกปลวกแทะได้รับความเสียหาย และจากการตรวจสอบเสาต้นต่างๆ พบว่า มีปลวก 2 ประเภท คือ ประเภทที่ทำลายไม้ชื้น กับอีกประเภทหนึ่งที่ทำลายไม้แห้ง ส่วนเสาที่อยู่ด้านนอกของพระราชวังมีการผุกร่อนเนื่องจากน้ำซึม เราจำเป็นต้องกำจัดปลวกออกจากโครงสร้างเป็นอย่างแรก แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ทุกคนต้องพยายามอย่างเต็มที่ พระราชวังมัณฑะเลย์แห่งนี้มีความสำคัญอย่างมาก เพราะสร้างขึ้นจากไม้สัก” ดร.ไบรอัน ริดเอาท์ กล่าว
       
       ดร.ไบรอัน ริดเอาท์ มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการตรวจสอบ และประเมินความเสียหายโครงสร้างไม้สัก ความเกี่ยวข้องของปลวก และความชื้นของอาคารทางประวัติศาสตร์ 

ขอบคุณที่มา :  
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,436 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • นายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการสํานักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่าในวันที่ 8-10 พ.ย. 2557 จะมีการประชุมบีโอไอของประเทศอาเซียน ที่กรุงเนย์ปิดอว์ ประเทศพม่า...
  by Editor
 • วันที่ 31 ธันวาคม 2558 จะเป็นวันเริ่มต้นของการเป็นประชาคมอาเซียนอย่างจริงจัง ซึ่งหมายถึงการสิ้นสุดของการเป็นสมาคมอาเซียน ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2510 (ค.ศ.1967) โดยปริยาย แต่สมาคมอาเซียนและประชาคมอาเซียนนั้น...
  by Editor
 • นับเป็นความก้าวหน้าไปอีกขั้นสําหรับสมาคมนักวิจัยไทยที่ได้จับมือกับมหาวิทยาลัยโฮจิมินห์และเทคโนโลยีประเทศเวียดนามเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและยังมุ่งเน้นที่จะพัฒนาศักยภาพของนักวิจัยไทยให้เป็นสากลมากข...
  by Editor
 • ทางการพม่าได้เปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำแห่งใหม่อย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา เชื่อมฝั่งตะวันตกกับฝั่งตะวันออกของนครย่างกุ้ง ในความพยายามระบายการจราจรที่แออัด และ ยังเป็นสะพานแห่งที่ 2...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean