ลบ แก้ไข

'UNWTO' เผยเดือน ม.ค.-มิ.ย.ยอดนักท่องเที่ยวทั่วโลกเพิ่ม4.6%
องค์การการท่องเที่ยวระหว่างประเทศของสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงมาดริดของสเปน แถลงว่า ระหว่างเดือน ม.ค.-มิ.ย. จำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพิ่มขึ้น 4.6% เป็นประมาณ 517 ล้านคน สูงกว่าช่วงเดียวกันของปี 2556 ถึง 22 ล้านคน

เลขาธิการยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ นายตาเลบ ริฟาอี กล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีผลประกอบการที่ดี ทำให้เกิดการพัฒนาและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจทั่วโลก และแม้จะมีความท้าทายด้านภูมิศาสตร์การเมืองและเศรษฐกิจ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวกลับขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5% มาตั้งแต่ปี 2553 สะท้อนถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจ การส่งออก และตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้น

เมื่อพิจารณาเป็นรายพื้นที่ พบว่า ทวีปอเมริกามีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากที่สุด 6% ส่วนยุโรปซึ่งเป็นทวีปที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุด ยังคงมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยเฉพาะประเทศแถบยุโรปเหนือที่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 8% ขณะที่เอเชีย-แปซิฟิก มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 5% และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และมาเลเซีย มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก

ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ ระบุด้วยว่า เอเชีย-แปซิฟิก ได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานตลอด และมีมาตรการอำนวยความสะดวกด้านวีซ่า ประกอบกับหลายชาติในเอเชีย กำลังเร่งสร้างสนามบินใหม่หลายร้อยแห่ง เพื่อรองรับความต้องการเดินทางโดยเครื่องบิน ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากจากชนชั้นกลางรุ่นใหม่ในภูมิภาคขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณที่มา : aecnews.co.th

 

Editor
ชม 2,019 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean