ลบ แก้ไข

ส.อ.ท. หนุนปรับขึ้น VAT ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

ส.อ.ท. เห็นด้วยปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ชี้ต้องทำในเวลาเหมาะสม VAT 7% ถือว่าถูกกว่าประเทศอื่น รับส่งออกปีนี้โตไม่ถึงเป้า ดีที่สุดโตได้แค่ 2%...

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะมีการปรับขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 7% แต่หากจะปรับต้องทำในเวลาที่เหมาะสม เช่น ในช่วงที่เศรษฐกิจในภาพรวมดีขึ้น ซึ่งมองว่าปีหน้าการเมืองไทยนิ่ง จะส่งผลให้การลงทุนในประเทศสูงขึ้น เงินลงทุนและงบประมาณภาครัฐจะสูงขึ้นพอสมควร การปรับตัวเพื่อรองรับการเข้าสู่ AEC จะมากขึ้น การค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านจะดีขึ้นมาก ซึ่งมองว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ปีหน้า จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 4-5%
 

ขณะที่ VAT 7% ถือว่าถูกกว่าเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ เช่น ยุโรป แต่เราใกล้เคียงสิงคโปร์ โดยเชื่อว่างบประมาณที่เราใช้ในวันนี้กับรายได้ไม่สมดุลกัน ทำให้ต้องมีการปรับกลไกของภาษี แม้จะขึ้นภาษี VAT และการลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% ก็จะเป็นกลไกที่ทำให้ผู้ประกอบการแข็งแรงขึ้น

"การจะปรับขึ้นก็เพื่อรักษาสมดุลระหว่างงบประมาณกับรายจ่ายให้เหมาะสม คิดว่าในปีหน้าคงเห็น แต่คงต้องดูว่าหากจะปรับต้องทำในเวลาที่เหมาะ โดยต้องจับตาว่ารัฐบาลจะผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตได้ไหม แต่ทั้งนี้ หากปีหน้ามีวิกฤติอะไรเกิดขึ้นก็อาจต้องมาทบทวนกันอีก" นายสุพันธุ์ กล่าว

ทั้งนี้ ตัวเลขการส่งออกอาจเติบโตได้เพียง 2% จากเป้าหมายของกระทรวงพาณิชย์ที่ 3.5% เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่มีทีท่าว่าจะดีในระยะแรก แต่กลับมีเรื่องสงครามมาบั่นทอน ทำให้เศรษฐกิจโลกเริ่มชะลอตัวและราคาน้ำมันถูกลง โดยยอมรับว่าการส่งออกของไทยปีนี้คงไปไม่ถึงเป้า 3-3.5% ดีที่สุดอาจได้แค่ 2%.

ขอบคุณที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,928 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean