ลบ แก้ไข

ตัดถนนวงแหวนผ่าใจกลางกรุงฮานอย ทัศนียภาพสวยงาม คอมมิวนิสต์เท่านั้นทำได้

ตัดถนนวงแหวนผ่าใจกลางกรุ


ทางการคอมมิวนิสต์ ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเร่งการก่อสร้างทางระดับซูเปอร์ไฮเวย์สายหนึ่งที่เรียกกันว่า “ถนนวงแหวนชั้นใน” (Inner Ring Raod) ซึ่งความพิเศษสุดของโครงการนี้ก็คือ เป็นการตัดเส้นทางคมนาคมขนส่งขนาดใหญ่ผ่าใจกลางเมืองหลวง ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง เกี่ยวกับผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม กับภูมิทัศน์ของนครอันเป็นศูนย์กลางบริหารของประเทศก็ตาม วันนี้ถนนทันสมัยความยาาว 43.6 กิโลเมตร เป็นรูปเป็นร่างให้เห็นชัดเจนแล้ว พร้อมๆ กับสะพานข้ามแม่น้ำแดงแห่งใหม่ที่จะเปิดใช้ในเดือนหน้า 
       
       ในขณะที่ทางการจะ เปิดใช้สะพานเญิตเตินต้น ต.ค. ในโอกาสครบรอบ 60 ปี “การปลดปล่อยกรุงฮานอย” การก่อสร้างถนนวงแหวนชั้นในทั้งสายเกิดความล่าช้า เนื่องจากบางช่วงตอนยังคงคาราคาซังกับปัญหาการเวนคืนที่ดินราษฎร ทำให้งานหน้าดินไม่แล้วเสร็จตามกำหนด แต่ทางการคอมมิวนิสต์ได้ประกาศิตให้กระบวนการก่อสร้างทั้งหมดของโครงการมูลค่ากว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งถนน ทางยกระดับ อุโมงค์ลอดทางแยก ทางแยกยกระดับ และบรรดาสะพานใหญ่น้อย ต้องแล้วเสร็จกลางปี 2558
       
       วงแหวนชั้นในเริ่มจากฝั่งซ้ายของแม่น้ำแดง ผ่านเขตอุตสาหกรรม ตัดเข้าสู่ตัวเมือง โดยผ่านย่านชุมชนใหญ่หลายย่าน กับถนนสายหลักหลายสาย รวมทั้งเขต อ.บาดี่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานสำคัญทั้งของรัฐบาล และพรรคคอมมิวนิสต์ ฯลฯ แต่เมื่อครบวงจรก็จะกลายเป็นซูเปอร์ไฮเวย์ที่ช่วยลดความติดขัดด้านการจราจรในนครที่มีประชากรอยู่อาศัย 5-6 ล้านคน ช่วยร่นเวลาการเดินทางจากสนามบินนานาชาติกรุงฮานอย เข้าสู่ย่านใจกลางเมืองได้ครึ่งต่อครึ่ง
       
       เมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพแวดล้อม เคยคัดค้านโครงการนี้โดยระบุว่า กำลังจะทำให้ลำน้ำลำคลอง และระบบนิเวศของตัวเมืองเสียหาย คุณภาพน้ำลดลง เนื่องจากสารตะกั่วตกค้างจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ที่จะเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่า และกำลังจะเกิดมลพิษทางเสียง แต่ทางการกล่าวว่า ถึงแม้จะไม่มีการก่อสร้างถนนวงแหวนสายนี้ สารตะกั่วก็ยังตกค้างอยู่ดี และส่งผลกระทบต่อระบบลำน้ำลำคลองไม่ต่างกัน จึงไม่ใช่เหตุผลที่จะไม่ให้ก่อสร้าง แต่ปัญหานั้นก็จะต้องแก้ไขที่ตัวของปัญหา และมลพิษทางเสียงเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งหลายประเทศทำมาแล้ว
       
       นักผังเมืองเคยเรียงหน้ากันออกวิจารณ์โครงการ “ถนนลอยฟ้า” จะทำให้ภูมิทัศน์ของนครเก่าแก่ที่สุดของประเทศเปลี่ยนไป แต่ในวันนี้ก็ได้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ถึงแม้จะไม่มีการก่อสร้างถนนวงแหวนที่จะต้องยกระดับเป็นบางช่วงในย่านใจกลางเมือง แต่ก็ได้เกิดอาคารสูง ตึกระฟ้า หลังใหม่ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ และกำลังจะผุดขึ้นมาอีกหลายหลังในช่วงปีข้างหน้านี้ ทั้งเกิดจากความจำเป็นด้านที่อยู่อาศัย และการลงทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมของประเทศ
       
       ในที่สุด .. ถนนวงแหวนชั้นในก็เกิดขึ้น หลายช่วงเป็นไฮเวย์ 8 ช่องจราจร กว้างตั้งแต่ 58-64 เมตร พร้อม “ไหล่ถนน” กว้างข้างละ 8 เมตร เป็ที่น่าอัศจรรย์ เกาะกลางถนนกว้างเกือบ 4 เมตร เป็นที่น่าอัศจรรย์ วงแหวนชั้นในทำให้เกิดสะพานข้ามแม่น้ำแดงสุดหรูอีก 2 แห่ง คือ สะพานเญิตเติน ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สะพานมิตรภาพเวียดนาม-ญี่ปุ่น” และว่ากันว่ากำลังจะเป็นแลนด์มาร์กอีกแห่งหนึ่งของกรุงฮานอย กับสะพานเหล็กโค้งสถาปัตยกรรมสวยงามอีก 1 แห่งที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ ซึ่งทั้ง 2 แห่งจะช่วยลดความแออัดการจราจรที่สะพานทังลอง ซึ่งใช้เป็นเส้นทางหลักในการเดินทางไปยังสนามบินโนยบ่าย
       
       สะพานเญิตเติน กำลังจะทำให้ผู้ที่เดินทางไปเยือนเมืองหลวงของเวียดนาม สามารถ “ลัดฟ้า” ตรงเข้าสู่ย่านทะเลสาปโห่ไต หรือ “ทะเลสาปตะวันตก” กับย่านเมืองเก่า ซึ่งเป็นใจกลางกรุงฮานอยได้ในชั่วอึดใจเท่านั้น การก่อสร้างสะพาน และระบบถนนวงแหวนชั้นในของกรุงฮานอย แบ่งออกเป็นนับสิบสัญญา ผู้รับเหมาทุกรายกำลังรีบเร่งอย่างสุดกำลัง เพื่อให้ทันต่อเส้นตายตามประกาศิตของพรรคคอมมิวนิสต์.
ตัดถนนวงแหวนผ่าใจกลางกรุ
ตัดถนนวงแหวนผ่าใจกลางกรุ
ตัดถนนวงแหวนผ่าใจกลางกรุ

ตัดถนนวงแหวนผ่าใจกลางกรุ

ตัดถนนวงแหวนผ่าใจกลางกรุ

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,097 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean