ลบ แก้ไข

เวียดนามชะลอสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของประเทศ


เวียดนามชะลอสร้างโรงไฟฟ้

โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของเวียดนามจะยังไม่เริ่มขึ้นตามแผนที่กำหนดไว้ในปลายปีนี้ ตามการระบุของรัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์ กาว ก๊วก หุ่ง ที่กล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมของรัฐสภาเวียดนาม โดยการก่อสร้างจะชะลอไปจนถึงปี 2563 หรือ 2565 เพื่อให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัยสูงสุด 
       
       โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเตาปฏิกรณ์ 4 เครื่อง จะสร้างขึ้นใน จ.นีงทวน ทางภาคกลางตอนใต้ของประเทศ โดยบริษัทรอสอะตอม (Rosatom) ของรัสเซีย และเมื่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เสร็จสมบูรณ์ คาดว่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ราว 1,000 เมกะวัตต์ต่อปี
       
       ด้วยปัญหาการขาดแคลนพลังงานของประเทศ ทำให้เวียดนามวางแผนที่จะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีก 7 โรง ภายในปี 2573
       
       สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างเจ้าหน้าที่อาวุโสจากคณะกรรมาธิการด้านพลังงานนิวเคลียร์ที่กล่าวไว้เมื่อต้นปี ระบุว่า เวียดนามหวังที่จะผลิตพลังงานไฟฟ้าผ่านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้ได้ 15,000 เมกะวัตต์ หรือ 10% ของขนาดการผลิตรวมทั้งหมดของประเทศภายในปี 2573 ซึ่งในปัจจุบันโครงข่ายพลังงานของเวียดนามพึ่งพาอยู่กับเขื่อนไฟฟ้า และถ่านหิน
       
       ทางการเวียดนาม ตั้งเป้าให้ปริมาณการผลิตไฟฟ้ารวมทั้งหมดของประเทศที่ 75,000 เมกะวัตต์ในปี 2563 โดยการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน จะมีสัดส่วนที่ 48% เขื่อนไฟฟ้า 25.5% ก๊าซ 16.5% พลังงานทดแทน 5.6% โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 1.3% และพลังงานนำเข้า 3.1%
       
       ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า จากข้อมูลดังกล่าวทำให้การชะลอการพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่กระทบต่อการผลิตพลังงานโดยรวมภายในปี 2563. 

 

ขอบคุณที่มา : manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,564 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean