ลบ แก้ไข

รมต.พลังงานอาเซียนหนุนลาวขายไฟฟ้าสิงคโปร์ผ่านไทย-มาเลย์ นำร่องข่ายพลังงานภูมิภาค


รมต.พลังงานอาเซียนหนุนลาวขายไฟฟ้าสิงคโปร์ผ่านไทย-มาเลย์ นำร่องข่ายพลังงานภูมิภาค

        ที่ประชุมรัฐมนตรีพลังงานของกลุ่มอาเซียนครั้งที่ 32 ที่ยุติลงในนครเวียงจันทน์ วันพุธ 24 ก.ย.นี้ ได้แสดงการชื่นชม และสนับสนุนความริเริ่มในการจัดตั้งข่ายพลังงานขึ้นในภูมิภาคนี้ และสนับสนุนแผนการเริ่มแรกที่ให้ลาว ไทย มาเลเซีย กับสิงคโปร์ ทำเป็นโครงการนำร่อง ซึ่งจะทำให้ประเทศสมาชิกเหล่านี้ที่มีโครงข่ายสายไฟฟ้าทั่วถึงอยู่แล้ว พึ่งพาพลังงานไฟฟ้าระหว่างกันได้ 
       
       เรื่องนี้ยังมีขึ้นในวันเดียวกันกับที่รัฐมนตรีของฝ่ายลาว เปิดเผยว่า สิงคโปร์สนใจที่จะซื้อไฟฟ้าจากลาว ปีละ 100 เมกะวัตต์ ซึ่งจะต้องศึกษาหาวิธีการใช้โครงข่ายสายส่งไฟฟ้า ผ่านดินแดนไทย และมาเลเซียไปที่นั่นเป็นระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร
       
       ปัจจุบัน ลาวมีโครงข่ายที่สามารถเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านได้จำนวน 25 ข่ายด้วยกัน สามารถส่งกระแสไฟฟ้าไปจำหน่ายให้แก่ จีน ไทย เวียดนาม และกัมพูชา โดยขายไฟฟ้าให้ไทยกับเวียดนาม ในราคา 7 เซ็นต์ (560 กีบ) ต่อหน่วย (หรือกิโลวัตต์-ชั่วโมง) และ ขายให้กัมพูชา 6 เซ็นต์ (420 กีบ) ต่อหน่วย ส่วนสิงคโปร์ ราคาจำหน่ายจะเป็นหน่วยละ 20 เซ็นต์ หรือ 1,600 กีบ ทั้งนี้ เนื่องจากระยะทางยาวไกล ทำให้มีต้นทุนในการส่งไฟฟ้าสูงกว่า สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงานอ้าง นายวิระพัน วีระวง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่
       
       ขณะนี้รัฐบาลลาวกำลังปรึกษาหารือกับรัฐบาลมาเลเซีย และรัฐบาลไทย เกี่ยวกับการใช้โครงข่ายสายส่งไฟฟ้าที่มีอยู่แล้ว เพื่อส่งกระแสไฟฟ้าไปจำหน้ายให้สิงคโปร์ ปัจจุบันลาวมีกำลังผลิตถึง 3,200 เมกะวัตต์ และมีเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่ใช้ในประเทศ นายวีระพัน กล่าว
       
       สำนักข่าวซินหว่าของจีน รายงานจากนครเวียงจันทน์ในวันเดียวกันว่า คำแถลงร่วมของ รมต.พลังงานอาเซียนได้ แสดงการชื่นชมโครงการนำร่องของ 4 ประเทศสมาชิก ซึ่งอาจจะนำไปสู่การก่อตั้งโครงข่ายในระดับภูมิภาค หรือ Asean Power Grid (APG) อันเป็นหนึ่งในนโยบายเพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน ของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 10 ประเทศ ให้ได้ตามแผนการในปี 2561 นี้
       
       กล่าวปราศรัยเปิดการประชุมในวันอังคาร นายกรัฐมนตรีลาว ทองสิง ทำมะวง ได้เน้นย้ำความสำคัญของความร่วมมือด้วยพลังงาน และการเชื่อมต่อพลังงานเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันของทั่วทั้งกลุ่ม รวมทั้งย้ำให้ตระหนักถึงศักยภาพของการผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ ซึ่งเป็นพลังงานที่สะอาด ไม่สร้างมลพิษ และสามารถนำกลับไปใช้ได้อีก
       
       รัฐมนตรีพลังงานอาเซียนยังได้ประชุมหารือรอบอาเซียน+3 และประชุมร่วมกับรัฐมนตรีพลังงานเอเชีตะวันออกอีกรอบหนึ่ง ซึ่งแผนริเริ่มของอาเซียนต่างได้รับการสนับสนุน นอกจากนั้น รัฐมนตรีเอเชียตะวันออกยังชี้ให้เห็นด้วยในความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความเข้มแข็งความมั่นคงด้านพลังงาน ขณะที่ตลาดพลังงานโลกได้เปลี่ยนไป และยังชี้ให้เห็นว่า ภายในปี 2578 ความต้องการพลังงานในย่านเอเชียตะวันออก อาจจะเป็นถึงประมาณ 65% ของความต้องการพลังงานในทั่วโลก
       
       การประชุมเป็นเวลา 2 วันที่เพิ่งจะสิ้นสุดลง มีผู้เข้าร่วมราว 300 คน เป็นคณะตัวแทนจากกลุ่มอาเซียน กับประเทศคู่สนทนาอีก 6 ชาติ คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย ออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์ การประชุมรัฐมนตรีพลังงานประจำปี 2558 จะจัดขึ้นในมาเลเซีย ขปล.กล่าว.


ขอบคุณที่มา : 
.manager.co.th/
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,370 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ