ลบ แก้ไข

หม่อมอุ๋ย เผยไทยลุยปรับโครงสร้างภาษี รับ AEC

 

หม่อมอุ๋ย เผยไทยลุยปรับโ


ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เผยไทยเร่งเป็นศูนย์กลางการค้าภูมิภาค ชี้อยู่ระหว่างปรับโครงสร้างภาษีสอดคล้องเพื่อนบ้าน รองรับอาเซียน เชื่อปีหน้าเศรษฐกิจเอเชียขยายตัวรวดเร็ว...

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังดำเนินนโยบายเศรษฐกิจตามประเทศญี่ปุ่นที่มุ่งให้เป็นศูนย์กลางทางการค้าของภูมิภาค โดยขณะนี้อยู่ระหว่างปรับเปลี่ยนโครงสร้างภาษีให้สอดคล้องกับประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากในปี 58 จะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งทำให้กลุ่มอาเซียนกลายเป็นประเทศเดียวกันที่จะช่วยเพิ่มสัดส่วนการบริโภคภายในประเทศมากขึ้น

ทั้งนี้ การขยายตัวทางเศรษฐกิจของเอเชียได้รับแรงหนุนจากเศรษฐกิจของจีนที่มีการขยายตัวอย่างมาก โดยภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และกลุ่มสหภาพยุโรปถูกบั่นทอนด้วยปัญหาเศรษฐกิจฟองสบู่จนส่งผลให้เกิดปัญหาการว่างงาน ซึ่งสหรัฐฯมีอัตราการว่างงาน 6% และบางประเทศในกลุ่มอียู เช่น กรีซ และสเปน ก็มีอัตราการว่างงานสูงเหมือนกัน ซึ่งคงต้องใช้เวลาแก้ปัญหานี้อีก 2-3 ปี

"จีดีพีในภาพรวมของเอเชียโตมากกว่า 10% ขณะที่สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่นโตไม่เกินปีละ 2% ซึ่งการเปิด AEC ในปีหน้าจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างรวดเร็ว ปริมาณการค้าในตลาดเอเชียจะมาทดแทนตลาดสหรัฐและอียู" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าว

สำหรับภาวะเศรษฐกิจของไทยหลังเกิดวิกฤติปี 40 นั้นสามารถกลับมาเติบโตได้ดี แม้จะเกิดสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา โดยภาวะเศรษฐกิจของไทยยังมีความเข้มแข็งดีอยู่ อัตราการว่างงานมีไม่ถึง 1% ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่าจะเกิดปัญหาฟองสบู่.

ขอบคุณที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,101 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean