ลบ แก้ไข

ชาวเขมรชุมนุมประท้วงออสเตรเลียต้านแผนส่งผู้ลี้ภัยเข้าประเทศ

       ชาวเขมรชุมนุมประท้วงออสเตรเลียต้านแผนส่งผู้ลี้ภัยเข้าประเทศ

ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นำแผงกั้นมาตั้งระหว่างการชุมนุมประท้วงต่อต้านการลงนามยินยอมรับผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลียเข้าตั้งถิ่นฐานในกัมพูชา ใกล้กับสถานทูตออสเตรเลียในกรุงพนมเปญ วันที่ 26 ก.ย.--Reuters/Samrang Pring.

       นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน เยาวชน และพระสงฆ์ รวม 200 คน รวมตัวกันที่ด้านหน้าสถานทูตออสเตรเลียในวันนี้ (26) เพื่อประท้วงต่อต้านแผนของรัฐบาลออสเตรเลียที่จะส่งผู้ลี้ภัยมายังกัมพูชา
       
       ติม เตียว ผู้อำนวยการบริหารสหพันธ์นักเรียนนักวิชาการกัมพูชา ที่เป็นแกนนำการชุมนุม ระบุว่า การชุมนุมครั้งนี้มีขึ้นเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลออสเตรเลียที่มีแผนจะส่งผู้ลี้ภัยมากัมพูชา
       
       “เราเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาไม่ลงนามข้อตกลงผู้ลี้ภัยกับออสเตรเลีย เพราะกัมพูชายังคงเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก” ติม เตียว กล่าวต่อผู้สื่อข่าว
       
       กองกำลังรักษาความปลอดภัยหลายร้อยนายได้เข้าประจำการเพื่อรักษาความปลอดภัยยังสถานทูตออสเตรเลีย ในกรุงพนมเปญ ขณะที่ผู้ชุมนุมประท้วงอยู่ด้านนอก
       
       การชุมนุมประท้วงมีขึ้นหลังซาร์ เค็ง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา และสก็อต มอร์ริสัน รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย มีกำหนดที่จะลงนามบันทึกความเข้าใจการตั้งถิ่นฐานผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลียในกัมพูชาในช่วงบ่ายวันนี้ (26)
       
       ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงจำนวนผู้ลี้ภัยที่กัมพูชาจะได้รับจากออสเตรเลีย และสถานที่ที่ผู้ลี้ภัยจะตั้งถิ่นฐานในประเทศ
       
       ในเดือน พ.ค. ฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชาจะรับเฉพาะผู้ลี้ภัยที่สมัครใจจากออสเตรเลีย และออสเตรเลียจะส่งผู้ลี้ภัยมาจากประเทศนาอูรู เกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรแปซิฟิกมายังกัมพูชา ซึ่งออสเตรเลียได้เสนอข้อตกลงผู้ลี้ภัยต่อกัมพูชาเมื่อเดือน ก.พ. ระหว่างการเยือนกัมพูชาของจูลี บิชอป รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ. 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,105 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ