ลบ แก้ไข

ออสเตรเลียให้ทุนกัมพูชา $35 ล้าน ตอบแทนรับผู้ลี้ภัยตั้งถิ่นฐานในประเทศ

       
ออสเตรเลียให้ทุนกัมพูชา $35 ล้าน ตอบแทนรับผู้ลี้ภัยตั้งถิ่นฐานในประเทศ

ออสเตรเลีย มีแผนที่จะเริ่มส่งผู้ลี้ภัยไปยังกัมพูชาในปลายปีนี้ และจะมอบทุนช่วยเหลือให้กัมพูชา 35 ล้านดอลลาร์ หากกัมพูชายอมรับผู้ลี้ภัยดังกล่าว รัฐบาลออสเตรเลียเปิดเผยวันนี้ (26)

          สก็อต มอร์ริสัน รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย ที่มีกำหนดลงนามข้อตกลงตั้งถิ่นฐานใหม่ให้ผู้ลี้ภัยที่เป็นประเด็นถกเถียง ในกรุงพนมเปญวันนี้ (26) ได้ออกมาตอบโต้แผนดังกล่าว และว่า เป็นการช่วยรักษาคำมั่นของรัฐบาลที่จะไม่ให้ผู้ลี้ภัยทางเรือเข้ามาตั้งถิ่นฐานในออสเตรเลีย
       
       “นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาในระดับภูมิภาค เป็นเรื่องเกี่ยวกับการจัดหาถิ่นฐานใหม่ในประเทศที่ 3 ซึ่งก็คือกัมพูชาที่ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย สิ่งนี้ช่วยให้เราบรรลุนโยบายที่กล่าวว่า ไม่มีผู้ใดเข้าไปตั้งรกรากใหม่ในออสเตรเลีย” มอร์ริสัน กล่าวกับสถานีวิทยุแห่งชาติ
       
       กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้โจมตีความเคลื่อนไหวครั้งนี้ และอ้างว่า ออสเตรเลียละเมิดพันธรณีระหว่างประเทศ และกัมพูชาไม่ใช่ประเทศที่ 3 ที่ปลอดภัย
       
       มอร์ริสัน ไม่ได้ระบุจำนวนผู้ลี้ภัยที่อาจส่งไป แต่เฉพาะผู้ลี้ภัยที่อยู่ในศูนย์กักกันในนาอูรู จะได้รับการพิจารณาในขั้นต้น
       
       นโยบายตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย ระบุว่า ผู้ลี้ภัยทางเรือที่เดินทางมาถึงออสเตรเลียตั้งแต่เดือน ก.ค.2556 จะถูกส่งตัวไปยังนาอูรู ที่ส่วนใหญ่เป็นที่อาศัยของผู้หญิง เด็ก และครอบครัว และเกาะมานัส ในปาปัวนิวกินี หากคำร้องของผู้ลี้ภัยได้รับการอนุมัติ
       
       “การดำเนินการควรจะเริ่มในช่วงปลายปีนี้ แต่เรายังมีงานต้องทำอีกมากในการจัดเตรียมงาน” มอร์ริสัน กล่าวถึงเวลาในการเริ่มขนย้าย และการตั้งถิ่นฐานใหม่ของผู้ลี้ภัยจะเป็นความสมัครใจและอย่างถาวร
       
       มอร์ริสัน กล่าวว่า ออสเตรเลียจะมอบเงิน จำนวน 40 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 35 ล้านดอลลาร์ ให้แก่กัมพูชาในช่วงระยะ 4 ปี เพื่อสนับสนุนโครงการความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาในต่างประเทศเป็นการตอบแทนที่รับผู้ลี้ภัย
       
       “สิ่งสำคัญที่สุดที่เราให้พวกเขาคือ ความเชี่ยวชาญของเรา กัมพูชาต้องการที่จะเป็นประเทศที่สามารถรับผู้ลี้ภัยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และพวกเขากำลังมองหาคำแนะนำ และความเชี่ยวชาญอย่างที่เราทำได้” มอร์ริสัน กล่าว
       
       กัมพูชาไ ด้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีปัญหาทุจริตคอร์รัปชันมากที่สุด แต่มอร์ริสัน ปัดความกังวลดังกล่าวโดยระบุว่า การตรวจสอบที่เข้มงวดจะช่วยรับประกันว่าเงินจำนวนดังกล่าวนั้นไปยังที่ที่ตั้งใจ. 

ขอบคุณที่มา :  manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,059 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ