ลบ แก้ไข

พม่าปลดประจำการทหารเด็ก 109 คน

พม่าปลดประจำการทหารเด็ก 109 คน


กองทัพทหารพม่า ปลดประจำการทหารเด็ก 109 คน ออกจากหน่วยทหารวานนี้ (25) เป็นการปลดประจำการทหารเด็กครั้งใหญ่ที่สุดของพม่า แต่สหประชาชาติระบุว่า ยังคงมีเด็กชายถูกเกณฑ์เป็นทหารอย่างผิดกฎหมายจากครอบครัวที่ยากจน
       
       พม่า ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการเกณฑ์เด็กเข้าไปร่วมสู้รบมาเป็นเวลานานหลายปี ทั้งในกองกำลังของรัฐบาล และกลุ่มกบฏ และกองทัพทหารพม่าที่เคยปกครองประเทศนาน 49 ปี ถูกนานาชาติประณามจากกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมทั้งการใช้ทหารเด็ก
       
       เบอร์ทรานด์ เบนเวล หัวหน้ากองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติในพม่า กล่าวว่า กองทัพทหารต้องการให้หน่วยงานมีความเป็นมืออาชีพ และการมีอยู่ของทหารเด็กอาจเป็นอุปสรรคต่อความร่วมมือทางทหารกับชาติต่างๆ ที่สามารถให้ความช่วยเหลือ
       
       รัฐบาลกึ่งพลเรือนนักปฏิรูปที่เข้าบริหารประเทศในปี 2554 ได้ทำงานร่วมกับสหประชาชาติที่จะปลดประจำการเด็กออกจากกองทัพ ซึ่งนับตั้งแต่เดือน มิ.ย.2555 พม่าได้ปลดประจำการเด็กไปแล้ว 472 คน รวมทั้งการปลดประจำการในวันพฤหัสบดีนี้ (25)
       
       “กองทัพทหารพม่ามีความมุ่งมั่นที่จะปลดประจำการทหารเด็กที่มีอยู่ให้หมดสิ้น” เบนเวล กล่าว
       
       เบนเวล ระบุว่า แม้กองทัพจะปลดประจำการทหารเด็ก แต่การเกณฑ์ยังคงมีอยู่เพียงแต่ลดลง และว่าเด็กที่ถูกเกณฑ์ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวยากจนที่ต้องการหารายได้ ซึ่งการให้ลูกชายเข้าไปอยู่ในกองทัพเป็นการหารายได้ทางหนึ่ง
       
       การเกณฑ์ทหารส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นใน 2 เมืองใหญ่ของประเทศ คือ นครย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์ และบ่อยครั้งที่นายหน้าพลเรือนเป็นผู้จัดหาให้ด้วยการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งทำให้เป็นเรื่องยากที่จะระบุจำนวนทหารเด็กที่ยังคงประจำการอยู่ในกองทัพ
       
       สหประชาชาติ ระบุว่า กองกำลังชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ 7 กลุ่ม ที่ได้ต่อสู้ หรือยังคงต่อสู้กับรัฐบาล ก็ใช้ทหารเด็กเช่นกัน. 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,007 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean