ลบ แก้ไข

พม่าซ่อมหอนาฬิกาเก่าแก่ 100 ปี ในมัณฑะเลย์ ตั้งแต่สมัยควีนวิกตอเรีย

พม่าซ่อมหอนาฬิกาเก่าแก่ 100 ปี ในมัณฑะเลย์ ตั้งแต่สมัยควีนวิกตอเรีย

อยู่ที่นี่มากว่า 100 ปีแล้ว บูรณะครั้งล่าสุดเมื่อ 32 ปีก่อน แต่ก็ได้รับการดูแลต่อมาเป็นอย่างดี คราวนี้จะได้เป็นนาฬิกาดิจิตอลกับเขาเสียที. -- ภาพ: นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์.

        คณะกรรมการพัฒนานครมัณฑะเลย์ กำลังจะฟื้นฟูบูรณะหอนาฬิกาเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมืองอายุกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของนครใหญ่อันดับ 2 ในพม่า และจะเป็นการบูรณะใหญ่ในรอบกว่า 30 ปี โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน จนถึงปลายปีนี้ 
       
       หอนาฬิกาสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2452 (ค.ศ.1909) เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระราชินิวิกตอเรีย (1819-1901) แห่งสหราชอาณาจักร การฟื้นฟูบูรณะจะเริ่มในวันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป โดยใช้งบประมาณาราว 13 ล้านจ๊าต (ราว 489,000 บาท) หนังสือพิมพ์นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ ของทางการรายงาน
       
       หอนาฬิกาสร้างขึ้นที่สี่แยกถนนสาย 26 ตัดกับถนนสาย 84 ในย่านตลาดเซเกียว (Zaygyo) ในเขตชนาเยตาซาน (Chanayathazan) ของมันฑะเลย์ ซึ่งปัจจุบันเป็นวงเวียนบนทางแยกในย่านใจกลางนคร และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจอีกแห่งหนึ่ง

       

       ตามรายงานของสื่อทางการ หอนาฬิกาแห่งนี้ได้รับการฟื้นฟูบูรณะใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2525 ซึ่งมีการติดตั้งเสียงเคาะเวลาเป็นเพลงไพเราะ ในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของตลาดแห่งนั้น จะติดตั้งระบบไฟฟ้าทั้ง 4 ชั้นตามความสูง และบริษัทอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่งในมัณฑะเลย์ จะติดตั้งนาฬิกาใหม่เป็นระบบดิจิตอลทั้ง 4 ด้าน
       
       ในมัณฑะเลย์ ยังมีหอนาฬิกาอีกแห่งหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ดูทันสมัยมากกว่า ที่สร้างขึ้นหลังหอนาฬิกาเซเกียวหลายสิบปี ที่ปิ่นอูละหวิ่น (Pyin Oo Lwin) เมืองตากอากาศเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอาณานิคม. ขอบคุณที่มา : manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,057 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ